DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không để xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ một số loại thuốc ở một số bệnh viện
TS - 13:46 25/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện một số bệnh viện về tình hình cung ứng thuốc chiều ngày 24/7.

 

Tại buổi làm việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết việc chấn chỉnh công tác đấu thầu thuốc 3-4 năm qua đã đạt được kết quả tích cực, giảm được giá thuốc. Mỗi năm giá thuốc giảm trên 10% tại một số tỉnh, kết quả đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn giảm nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trước thông tin từ người bệnh, người dân, báo chí, đồng thời Phó Thủ tướng đã trực tiếp khảo sát một số bệnh viện, hỏi chuyện bệnh nhân cho thấy tại một số bệnh viện, đặc biệt bệnh viện tuyến cuối Trung ương xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ một số loại thuốc ở một số bộ phận, khoa phòng, trong một số thời điểm. Đặc biệt là những loại thuốc liên quan đến ghép tạng, gây mê, một số loại thuốc ít sử dụng.

Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh do các quy định dẫn đến có tình trạng một số bệnh viện, nhà thuốc trong bệnh viện chỉ có thuốc thuộc nhóm 3 (được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn WHO-GMP được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận) trong khi nhiều người bệnh quen sử dụng thuốc nhóm 1 (được sản xuất ở Tây Âu, các nước phát triển). Thậm chí có người bệnh muốn trả tiền thêm để sử dụng thuốc thuộc nhóm 1 mà không được.

Các ý kiến tại cuộc họp khẳng định hiện tượng này không phải ở tất cả bệnh viện nhưng có thật, vì vậy cần có các giải pháp tháo gỡ, phát huy những quy định đúng, điều chỉnh bất cập, ưu tiên cứu chữa người bệnh nhất là trong điều kiện mệnh giá bảo hiểm y tế còn thấp, nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế nếu không kiểm soát tốt việc thanh toán.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải có sự bàn bạc, phối hợp giữa Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bệnh viện và nêu một số việc cụ thể cần thực hiện ngay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc về cung ứng thuốc chiều ngày 24/7      Ảnh VGP

Trước hết là khắc phục ngay những bất cập khi áp dụng Thông tư 11, 19 liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc trong bệnh viện gây ra tình trạng các loại thuốc thay thế lẫn nhau được nhưng do quy định nên khó thay thế; các doanh nghiệp nhập khẩu một số loại thuốc không thể chuyển, bán thuốc cho nhau được... Bộ Y tế đã bắt đầu quy trình sửa các thông tư này thì cần đẩy nhanh tốc độ, làm sớm để khắc khục.

Đối với một số thuốc ít sử dụng, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế lên danh mục, Bảo hiểm y tế, các bệnh viện có cơ chế dự trữ, “không để xảy ra tình huống 2-3 năm không có ca bệnh hoặc rất ít nhưng lúc xuất hiện người mắc bệnh lại không có thuốc điều trị”.

Để giải quyết vấn đề giữa thuốc chất lượng tốt hơn và thuốc chất lượng thấp hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là Bảo hiểm y tế không thể chi trả hết những loại thuốc tốt nhất và thường là đắt nhất. Do đó phải quy định Bảo hiểm y tế chi trả ở mức nào, những loại thuốc nào nhưng các quy định về đấu thầu, mua thuốc không được để tình trạng có những bệnh nhân khá giả sẵn sàng chi trả mà không có thuốc tốt hơn.

Ghi nhận ý kiến, giải pháp được nêu trong cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành liên quan khẩn trương rà soát, xem xét lại tất cả quy định về đấu thầu, mua thuốc trong bệnh viện. Trong lúc chưa áp dụng toàn bộ thì có những quy định “thông thoáng hơn” cho một số bệnh viện hạng đặc biệt của Trung ương và một số bệnh viện tuyến cuối có uy tín, đội ngũ bác sĩ tốt, được người dân tin tưởng. Về lâu dài quy định đấu thầu, mua thuốc phải tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuốc của Bộ Y tế cũng như các bệnh viện.

TS

Tin liên quan
Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia 2017: Tiết kiệm hơn 477 tỉ đồng
SKĐS - Đó là thông tin được đưa ra hôm nay, 22/12/2017, ở hội nghị triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia năm 2017, định hương 2018 – 2020. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.
Đấu thầu thuốc tập trung tại BHXH Việt Nam giúp giảm hơn 251 tỷ đồng
SKĐS - Ngày 5/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, qua đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 của cơ quan này giúp giảm mức giá hơn 251 tỉ đồng so với các mặt hàng đã trúng thầu năm trước đó.
Đấu thầu thuốc quốc gia: Lựa chọn thuốc có chất lượng và giảm giá thành
SKĐS - Trong lần thí điểm đấu thầu tập trung cấp quốc gia đầu tiên, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã đưa ra danh mục 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic của 5 hoạt chất điều trị ung thư.
Đấu thầu thuốc tập trung: Giá thuốc giảm, người bệnh đỡ khó khăn
SKĐS - Giá thuốc chữa bệnh đã và đang là vấn đề quan tâm lớn của toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh có những vụ án kinh tế liên quan đến nhập khẩu thuốc chữa bệnh vào nước ta. Việc đấu thầu thuốc tập trung sẽ góp phần làm giảm giá thành của thuốc, giúp người bệnh vơi bớt khó khăn trong việc mua thuốc là một việc làm đầy ý nghĩa của ngành dược nước ta hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm