Không để người dân thiếu thực phẩm trong thời gian giãn cách, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

03-09-2021 4:32 PM | Xã hội

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An quyết định cho TP Vinh gia hạn việc cách ly xã hội lên một mức so với Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 2/9. Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP Vinh về vấn đề này.

TP Vinh đảm bảo đầy đủ thực phẩm cung ứng cho người dân trong thời gian cách ly xã hội
Nghệ An đã có hơn 1.500 ca COVID-19, yêu cầu 'ai ở đâu ở yên đó' dịp nghỉ lễ 2/9Nghệ An đã có hơn 1.500 ca COVID-19, yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó" dịp nghỉ lễ 2/9

SKĐS - Tính từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.557 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 21/21 huyện, thành thị.

PV: Thưa ông, từ 0h ngày 02/9, TP Vinh tiếp tục gia hạn việc thực hiện cách ly xã hội lên một mức so với chỉ thị 16 của Thủ tướng. Xin ông cho biết cụ thể hơn về việc này?

Ông Trần Ngọc Tú: Qua một thời gian TP Vinh áp dụng thực hiện Chỉ thị 16+ để thực hiện sàng lọc bóc hết F0 ra khỏi cộng đồng, TP Vinh đã phối hợp với ngành y tế triển khai 3 đợt xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với tất cả người dân sinh sống trên địa bàn TP Vinh, qua đó phát hiện được rất nhiều F0 trong cộng đồng, xác định được các vùng nguy cơ cao trên địa bàn. Từ đó cho thấy nguy cơ dịch tiềm ẩn trên địa bàn TP Vinh là rất cao, vùng đỏ chưa giảm.

Vấn đề thứ hai chúng tôi thấy rằng, trong thời gian này đúng lịch nghỉ lễ 02/9, nên công dân ở một số tỉnh, ở các địa phương trở về địa bàn TP Vinh thăm thân, nghỉ ngơi… vì thế đây là thời gian số lượng người dân về trên địa bàn rất là lớn. Chính vì vậy cần tăng cường công tác quản lý.

TP Vinh không để người dân thiếu thực phẩm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm - Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP Vinh, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo PC COVID-19 TP Vinh

Vấn đề thứ ba là, lâu nay chúng ta kiểm soát, nhưng mà yếu tố để đảm bảo an toàn giữa vùng xanh và vùng đỏ, chúng ta chưa phân định rõ ràng để tổ chức lực lượng để đảm bảo một cách an toàn.

Từ những căn cứ này, UBND TP Vinh đã đề xuất với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đã thống nhất và có kết luận đồng ý với chủ trương, đề xuất của TP Vinh là kéo giãn thời gian thực hiện Chỉ thị 16+ từ 0h ngày 02/9 đến 0h ngày 06/9.

TP Vinh không để người dân thiếu thực phẩm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm - Ảnh 3.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho người dân TP Vinh.

PV: Trong thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội lên một mức so với Chỉ thị 16 của Thủ tướng, TP Vinh đã thực hiện cung ứng hàng hóa, thực phẩm cho người dân trên địa bàn như thế nào?

Ông Trần Ngọc Tú: Trong quá trình triển khai, chúng tôi thấy rằng mới đang tập trung đến các đối tượng người dân lâu nay thường đi siêu thị, còn những người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân ít tiếp cận đến các mặt hàng ở siêu thị vì thế có những cái người ta chưa thỏa mãn được vấn đề giá cả, vấn đề này, vấn đề kia.

Trước tình hình đó, TP Vinh đã nhanh chóng điều chỉnh bằng cách vừa cung ứng các mặt hàng mua ở siêu thị, vừa mua các mặt hàng ở các huyện cũng như trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nguồn hàng hiện nay có rất nhiều huyện cung ứng như: Quỳnh Lưu, Diên châu, Yên Thành, Nghi Lộc… đã có văn bản gửi vào TP Vinh. Hiện nay, nhu cầu nông sản ở các địa phương là rất lớn, chúng tôi cũng đã làm việc với các huyện này, cân đối nhu cầu cung cầu của người dân. TP Vinh cũng đã tạo điều kiện cho các phương tiện, các nhà cung ứng tiếp cận các mặt hàng này để đưa vào thành phố để cung ứng cho người dân.

TP Vinh không để người dân thiếu thực phẩm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm - Ảnh 4.

TP Vinh đảm bảo đầy đủ thực phẩm cung ứng cho người dân trong thời gian cách ly xã hội.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tạo điều kiện tăng cường số lượng người làm trong các cơ sở cung ứng để họ đủ điều kiện, để họ đóng gói rồi vận chuyển hàng hóa xuống cho các phường xã, đồng thời vận động các tổ chức xã hội ở phường như: Mặt trận, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, cũng như các lực lượng tình nguyện ở cơ sở, họ có trách nhiệm nắm bắt, tiếp cận thông tin, vận chuyển hàng hóa đến với người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

PV: Xin ông cho biết việc kiểm soát các phương tiện ra vào TP Vinh thời gian vừa qua? Thành phố sẽ có những biện pháp như thế nào để kiểm soát người một cách chặt chẽ nhất?

Ông Trần Ngọc Tú: Chúng tôi thấy rằng, những ngày gần đây số lượng người ra đường có xu hướng tăng lên. Qua báo cáo của các lực lượng chức năng, thì phần lớn người tham gia giao thông trong thời gian cách ly xã hội đều có giấy tờ hợp lý theo quy định. Trong một số tình huống, mà chúng tôi thấy rằng rất là cần thiết để tạo điều kiện cho họ thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng cũng có một số trường hợp lợi dụng giấy đi đường để sử dụng vào mục chính không thực sự chính đáng, chưa thực sự bức thiết… nhưng họ vẫn xin để đi ra để giải quyết công việc cho nên đã tình trạng thực hiện chưa nghiêm so với tinh thần Chỉ thị 16 +.

TP Vinh không để người dân thiếu thực phẩm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm - Ảnh 5.

Kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm người dân ra đường trong thời gian cách ly xã hội không có mục đích chính đáng.

Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn duy trì các biện pháp mà lâu nay TP Vinh đã áp dụng và sẽ tập trung là mạnh hơn, quyết liệt hơn, tích cực hơn đối với việc kiểm soát ở các chốt, cũng như tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra để phát hiện, hướng dẫn, ngăn ngừa và xử lý những trường hợp vi phạm, thực hiện không đúng quy định.

Vấn đề nữa là TP Vinh cũng đã đề xuất với tỉnh Nghệ An sớm giao cho một đơn vị tham mưu những quy định cụ thể như: số cán bộ công chức, viên chức hay người lao động khi đi ra ngoài là đi trong thời gian nào, cung đường là một đường đi 2 điểm đến và phải có thời hạn cụ thể để quản lý chặt chẽ.

Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng ở cơ sở, rồi các lực lượng, các điểm chốt này phải có một sự thống nhất trong cách giải quyết vấn đề, để tránh trường hợp khi qua chốt này thì có thể được, khi qua chốt kia bị hướng dẫn đến người dân sẽ hiểu sai.

TP Vinh không để người dân thiếu thực phẩm, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm - Ảnh 6.

Các điểm chốt phải có một sự thống nhất trong cách giải quyết vấn đề, để tránh trường hợp khi qua chốt này thì có thể được, khi qua chốt kia sẽ bị hướng dẫn đến người dân sẽ hiểu sai.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng các biện pháp của cơ sở, của phường xã, cũng như thành phố và của tỉnh dù có quyết liệt đến đâu, có mạnh mẽ đến đâu nhưng vai trò của người dân là hết sức quan trọng.

Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc thành bại trong công tác xử lý, dập dịch trong thời gian tới. Chúng tôi rất mong muốn người dân hãy đồng lòng, sẻ chia cùng TP Vinh trong việc thực hiện nhiệm vụ để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH