Không để người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đáp ứng với HIV

25-11-2023 16:15 | Xã hội

SKĐS - Thông qua việc trao quyền và huy động sự tham gia mạnh mẽ của các cộng đồng, Việt Nam sẽ đạt được những bước tiến lớn hơn và nhanh hơn trong thực hiện mục tiêu chung và không để người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đáp ứng với HIV...

Phát biểu tại Lễ mít tinh Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2023 tại Hải Phòng, do Bộ Y tế và UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức ngày 25/11/2023, bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho rằng, trong những năm qua Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất nổi bật trong phòng chống HIV. Kết quả là sau năm 2010 số nhiễm HIV mới đã giảm hơn 50%, số người tử vong do AIDS đã giảm hơn 30%. Đó là những thành tựu to lớn và cứu sống con người rất có ý nghĩa.

photo-1700902784224

Bà Ramla Khalidi, Quyền Điều phối viên thường trú, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Nhờ duy trì liên tục vai trò lãnh đạo, cam kết và các hành động mạnh mẽ trong phòng, chống HIV, Việt Nam đã thành công trong việc đẩy mạnh hơn nữa việc đưa vào thí điểm và triển khai mở rộng các sáng kiến mới lấy con người làm trung tâm, nhằm cải thiện hơn nữa tiếp cận đến các dịch vụ phòng, chống HIV.

Có thể kể đến đề án cấp phát thuốc methadone nhiều ngày, sáng kiến phân phát test để tự xét nghiệm HIV qua trang web, cấp phát thuốc ARV nhiều ngày và tốc độ mở rộng rất ấn tượng độ bao phủ dịch vụ dự phòng HIV trước phơi nhiễm (PrEP)…

Việc nhanh chóng triển khai các sáng kiến này đồng thời tiếp tục mở rộng các dịch vụ có tác động lớn trong phòng, chống dịch đã mang lại những kết quả vượt trội trong việc đưa người có HIV vào điều trị và giữ cho những người đang điều trị HIV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế, để họ không làm lây truyền HIV sang người khác và giảm số người nhiễm mới HIV.

Theo bà Ramla Khalidi, thông qua việc trao quyền và huy động sự tham gia mạnh mẽ của các cộng đồng và để cộng đồng có thể thoải mái chia sẻ những nhu cầu, khó khăn cũng như đề xuất giải pháp và cùng tham gia hành động, chúng ta sẽ đạt được những bước tiến lớn hơn và nhanh hơn nữa trong việc thực hiện mục tiêu chung về không để người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đáp ứng với HIV.

Tuy vậy, khi dịch HIV đang có hình thái mới trong lây nhiễm, đối với nhóm người trẻ hơn và lây truyền qua nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới… lại đặt ra những thách thức trong việc tiếp cận tới các nhóm đích trẻ và cung cấp được cho họ các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như loại bỏ các rào cản xã hội đang cản trở tiếp cận đến các dịch vụ phòng chống HIV và duy trì bền vững các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV hoàn toàn bằng nguồn tài chính trong nước.

Giải quyết được những thách thức này càng đòi hỏi những nỗ lực nhiều hơn của tất các các bên liên quan. Chỉ khi nào mở rộng được cả dự phòng và điều trị lên được độ bao phủ có tác động, thì Việt Nam mới có thể đạt được mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS.

Để làm được như vậy, chúng ta hãy cùng hành động với quyết tâm cao hơn nữa, để đẩy mạnh tiến độ phòng chống HIV ở tất cả các cấp, các địa phương. Hãy triển khai rộng và nhanh hơn nữa các sáng kiến lấy con người làm trung tâm trong phòng chống HIV, để tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận dịch vụ theo nhu cầu và phẩm giá…

Thay mặt Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi cam kết các tổ chức Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên con đường tiến tới chấm dứt AIDS để HIV và AIDS không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng, cũng như duy trì bền vững đáp ứng quốc gia với HIV trong tương lai.

‘Cộng đồng sáng tạo’ sẽ sớm kết thúc dịch bệnh AIDS‘Cộng đồng sáng tạo’ sẽ sớm kết thúc dịch bệnh AIDS

SKĐS – Việc tích cực triển khai các hoạt động về can thiệp dự phòng, điều trị HIV đã giúp Chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam cứu được gần 1 triệu người không bị nhiễm HIV và khoảng hơn 200.000 người không bị tử vong liên quan đến HIV/AIDS…

Mời độc giả xem thêm video:

Phát Huy Vai Trò Của Các Nhóm CBO Trong Phòng Chống HIV/AIDS Cho Nhóm MSM |SKĐSThu Hương
Ý kiến của bạn