Không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc quyền lợi và mức hưởng BHYT

08-08-2021 10:59 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc quyền lợi và mức hưởng BHYT; không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Tạm ứng đầy đủ, kịp thời kinh phí khám chữa bệnh BHYT 

BHXH Việt Nam vừa ban hành công văn về việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố và BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Cụ thể, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam, nhằm tiếp tục chung tay phòng chống dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi của người BHYT, đảm bảo kinh phí khám chữa bệnh BHYT cho cơ sở y tế, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung.

Dịch COVID-19: Không để thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 1.

BHXH Việt Nam yêu cầu không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc quyền lợi và mức hưởng BHYT

Cụ thể, đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT, không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, BHXH các tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát và thực hiện tạm ứng đầy đủ, kịp thời kinh phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm y tế.

Trường hợp đặc biệt, căn cứ tình hình và nhu cầu thực tế, đề nghị cơ sở khám chữa bệnh thuyết minh, đề xuất, có ý kiến của Sở Y tế (đối với các cơ sở khám chữa bệnh do địa phương quản lý) gửi cơ quan BHXH xem xét giải quyết, đảm bảo tạm ứng đủ kinh phí phục vụ công tác khám chữa bệnh BHYT, không để người bệnh tự chi trả chi phí trong phạm vi quyền lợi được hưởng theo quy định.

BHXH các tỉnh thực hiện việc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định của Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc quyền lợi và mức hưởng BHYT

Trước đó, BHXH Việt Nam ban hành văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh); BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch COVID-19.

Theo đó, BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân thực hiện phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Cụ thể, đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến;

Phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại BV tuyến Trung ương, tuyến tỉnh: Căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Thầy thuốc trắng đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH