DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không để “đứt gãy” khám chữa bệnh cho nhân dân vùng phong tỏa
Anh Văn (từ Hải Dương) - 07:06 08/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỉnh Hải Dương hiện đang có 2 huyện thực hiện phong tỏa là Chí Linh và Cẩm Giàng. Trong đó, TTYT Chí Linh đã chuyển thành Bệnh viện Dã chiến số 1 điều trị bệnh nhân COVID-19. Để nhân dân trong huyện có có sở khám chữa bệnh trong thời gian phong tỏa, Sở Y tế Hải Dương đã khẩn cấp thiết lập 1 phòng khám đa khoa tại Trạm Y tế phường Thái Học.

                               Thầy thuốc tăng cường cho Trạm y tế phường Thái Hòa, Chí Linh phân công nhiệm vụ khi vào ca trực

BS Bùi Thị Trà, Phó giám đốc TTYT huyện Chí Linh được điều động phụ trách phòng khám  này, nói:  Chúng tôi ý thức được rằng không được để nhân dân thiếu cơ sở khám bệnh trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì vậy, được sự giúp đỡ và chỉ đạo trực tiếp của Th.S.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cùng Sở Y tế Hải Dương, chỉ ít ngày chúng tôi đã hoàn thành phòng khám đa khoa này.

                           Phân công nhiệm vụ của cán bộ y tế tăng cường cho Trạm y tế phường Thái Học 

Để Phòng khám đi vào hoạt động, Sở Y tế Hải Dương đã huy động 37 cán bộ y tế từ các bệnh viện tuyến tỉnh như BVĐK tỉnh, BV Nhi, BV Phổi, TTYT Tứ Kỳ, Thanh Miện…về trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn TP Chí Linh. Nhóm cán bộ y tế chia thành 3 kíp, 2 ca trực tiếp thăm khám cho người dân toàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hải Dương đã huy động các trang thiết bị y tế như máy X.quang di động của BV Phổi Hải Dương, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu và 1 số kỹ thuật khác như điện tim, máy thử đường máu mao mạch, máy siêm âm 3D.

                             Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục QLKCB kiểm tra công tác y tế Trạm Y tế phường Công Hòa, Chí Linh

Chỉ đi vào hoạt động được ít hôm, nhưng Phòng khám đa khoa Thái Học đã tiếp nhận 77 người dân đến khám chữa bệnh. Có nhiều trường hợp như chấn thương sọ não, tai nạn do sinh hoạt…

Như trường hơp ông Vũ Chí Hải, Bến Tắm, Hoàng Tân đến khám bệnh do đau bụng được bác sĩ chẩn đoán cơn đau quặn thận nghi do sỏi niệu quản bên phải được khám và tư vấn chuyên môn và về nhà tiếp tục theo dõi. “Ông về nhà uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có vấn đề đặc biệt thì gọi điện thoại và nói gia đình đưa đến phòng khám ngay nhé”- BS Trần Tuân trao đổi với ông Hải.

TP Chí Linh hiện có hơn 200.000 dân, gồm 19 xã, phường. Hiện nay các hoạt động của y tế xã, phường được yêu cầu luôn có thầy thuốc ứng trực 24/24h. Thực hiện tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh thông thường, cấp phát thuốc các bệnh mãn tính, tiểu đường huyết áp khai báo chống dịch.

Kiểm tra đột xuất Trạm Y tế phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, thầy thuốc Phùng Thị Lê, Trưởng trạm y tế cho biết, trạm có 5 cán bộ y tế. Từ khi có dịch, cán bộ của trạm hầu hết ở lại trạm. Vừa trực tiếp tham gia truy vết các đối tượng F1, F2 vùa tham gia ứng trực tại trạm để khám bệnh cho người dân.

                            Xe X.Quang số di động cùng kíp kỹ thuật được điều động đến phòng khám

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhắc nhở cán bộ y tế của trạm thực hiện nghiêm việc khám sàng lọc người dân khi đến trạm y tế. Vì trạm y tế đang ở trong vùng có dịch, các thầy thuốc phải ý thức bảo vệ mình trước COVID-19. Trang thiết bị bảo hộ phải luôn sẵn sàng, đồng thời tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm tuân thủ 5K của Bộ Y tế.

Đến thăm và động viên cán bộ y tế của TTYT huyện Cẩm Giàng, là địa phương đang ở trong vùng phong tỏa, Th.S.BS Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ với khó khăn của cán bộ y tế trong vùng có dịch. Và đề nghị cán bộ y tế phải bảo vệ cho được cơ sở y tế trước dịch COVID-19 nhưng không được làm gián đoạn việc khám chữa bệnh cho nhân dân.

Để làm được điều này, Th.S.BS. Nguyễn Trọng Khoa, đề nghị: Phân luồng thật chặt chẽ, khoa học. Thực hiện khai báo y tế thận trọng, chú ý khai thác các mốc dịch tễ, lịch sử đi lại, tiếp xúc của người dân. “Bệnh viện giữa vùng dịch cần phải an toàn. Thầy thuốc và người dân, người bệnh cần được bảo vệ tốt nhât”. BS Khoa yêu cầu.

 

Anh Văn (từ Hải Dương)

Tin liên quan
Hải Dương chống dịch vì cả nước - Cả nước vì Hải Dương
SKĐS - Tỉnh Hải Dương đã vào cuộc rất nhanh và khẩn trương chống dịch.
Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh hơn
SKĐS - Chiều 5/2/2021, tại UBND huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo và toàn thể cán bộ chủ chốt của huyện Cẩm Giàng.
Công bố 3 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Hải Dương khỏi bệnh
SKĐS - Chiều ngày 6/2, tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) 3 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Hải Dương được công bố khỏi bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
879
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 695
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1