DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không để dịch COVID-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh lây ra vùng an toàn khác
Thái Bình - 21:44 30/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đều có nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg và một số nơi vẫn được coi là vùng an toàn. Do đó, tuyệt đối không để dịch COVID-19 ở những địa bàn giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa lây lan sang các vùng an toàn trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch của địa phương, vào chiều 30/5, tại Trụ sở Chính phủ.

BG 30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về các biện pháp cấp bách chống dịch trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp và khu vực dân cư. Ảnh VGP/Đình Nam

 Chủ động sàng lọc công nhân trước khi vào nhà máy làm việc

Từ điểm cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết, tình hình dịch bệnh tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cơ bản được kiểm soát. Trên địa bàn tỉnh có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân.

Tính đến hết ngày 30/5, Bắc Ninh ghi nhận tổng số 176 ca mắc COVID-19 tại 49 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đáng chú ý, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện thời gian qua, hơn 400 doanh nghiệp phải dừng sản xuất, khoảng 65.000 lao động buộc phải nghỉ làm.

Ngành y tế Bắc Ninh đã phối hợp với Bộ phận thường trực của Bộ Y tế xây dựng tiêu chí về đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn; xây dựng tiêu chí lựa chọn công ty, đối tượng tiêm  phòng COVID-19 cho các cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng hướng dẫn tạm thời về phòng, chống dịch COVID-19 đối với nơi lưu trú tập trung cho người lao động khi quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh… và rà soát kế hoạch điều trị bệnh nhân COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, các lực lượng đang tiếp tục đẩy nhanh truy vết, yêu cầu khai báo y tế, tiêm vắc xin cho đối tượng đã tiêm mũi 1 và cho công nhân môi trường.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Trong ngày 30/5, dự kiến lấy 19.000 mẫu xét nghiệm tại Tiên Du, Yên Phong TP. Bắc Ninh…

 

BN 30

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh báo cáo Phó Thủ tướng. Ảnh VGP/Đình Nam

Từ ngày 30/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh triển khai tất cả cán bộ y tế và các trung tâm y tế chủ động tự lấy mẫu, sau đó xét nghiệm. Sau khi làm được, từng trung tâm đến từng nhà trọ hướng dẫn và lấy mẫu đối chiếu.

Về xét nghiệm PCR, Bắc Ninh hoàn toàn đáp ứng đủ công suất. Tuy nhiên, với xét nghiệm nhanh Bắc Ninh cũng cần hỗ trợ thêm khoảng 200.000 bộ sinh phẩm.

Thực hiện phương án bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy vừa đảm bảo sản xuất, 504/1.120 doanh nghiệp đã triển khai cụ thể, sáng tạo; qua đó hướng dẫn các doanh nghiệp khác còn khó khăn, lúng túng trong việc triển khai.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa cho biết, các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất quan trọng của dây chuyền để giảm tối thiểu 50% số lượng công nhân đi làm trong các nhà máy; đồng thời xem xét tạm dừng dây chuyền sản xuất không cần thiết để giảm lượng công nhân đi làm. Do cần xét nghiệm đầu vào cho công nhân trước khi đi làm nên các doanh nghiệp đề nghị các đơn vị có năng lực hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm để chủ động sàng lọc công nhân trước khi đưa vào nhà máy.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng đang bước vào giai đoạn căng thẳng hơn, vừa chống dịch, vừa triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin cho công nhân theo yêu cầu của Bộ Y tế. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng khiến công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm không hề dễ dàng với cán bộ y tế. Do đó, Sở Y tế tỉnh sắp xếp thời gian lấy mẫu phù hợp, tránh mất sức cho cán bộ y tế. Đây là yếu tố rất quan trọng trong thời gian tới.

Bắc Giang di chuyển 3.000 công nhân là F1 nguy cơ thấp ra khỏi "điểm nóng" Núi Hiểu

Từ điểm cầu Bắc Giang, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết trong ngày 30/5 có 124 ca, chủ yếu là các F1 trong các khu cách ly và tại thôn Núi Hiểu và Tam Tầng, huyện Việt Yên cũng đã được phong toả.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xét nghiệm tầm soát tại những “điểm nóng” về dịch bệnh như bến xe, chợ, điểm thuộc huyện Việt Yên có mật độ công nhân cao... trên toàn tỉnh, trong hai ngày (28-29/5), Bắc Giang đã lấy được 45.500 mẫu. Đến nay, 36.750 mẫu đều cho kết quả âm tính với virus SARS-Co-V-2.

Huyện Việt Yên đã tổ chức di chuyển 3.000 công nhân là F1 nguy cơ thấp (đã có 2 lần xét nghiệm âm tính) ra khỏi “điểm nóng” thôn Núi Hiểu về những điểm cách ly ở các huyện trong tỉnh, đảm bảo an toàn và giảm mật độ công nhân tập trung tại địa phương xuống còn 4.100 công nhân.

BG 301

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang báo cáo tại điểm cầu Bắc Giang   Ảnh VGP/Đình Nam

Doanh nghiệp hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ: tuyệt đối không để dịch bệnh ở những địa bàn giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa lây lan sang các vùng an toàn trong tỉnh và các địa phương lân cận. Trong các khu cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải đảm bảo công tác hậu cần, tiếp tục giảm mật độ công nhân cư trú ở các “điểm nóng”; việc đón người đến cách ly tập trung phải tuyệt đối an toàn.

Phó Thủ tướng lưu ý các lực lượng không chỉ tập trung phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà cần quan tâm đến việc khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy ở bên ngoài khu công nghiệp. “Doanh nghiệp hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn. Không an toàn không được hoạt động trở lại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời yêu cầu tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiệm sàng lọc, tầm soát diện rộng.

Tại cuộc làm việc, đại diện Tổ Thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết từ 5 ngày nay các lực lượng tập trung nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện công tác chống dịch. Đến thời điểm này, phân tích dữ liệu của Tổ Thông tin ghi nhận thêm nguy cơ dịch bệnh của TPHCM.

Để hỗ trợ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn của TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải theo sát tình hình, hướng dẫn kịp thời; cùng các địa phương lân cận phối hợp chặt chẽ để kiểm sát dịch, quản lý người qua lại nhưng không gây ách tắc, lưu thông hàng hoá.

Về việc điều phối chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, không hạ cánh xuống TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Tương tự, trước mắt, thành phố Hà Nội sẽ không tiếp nhận chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng lưu ý các lực lượng phải tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, đặc biệt đối tượng nhập cảnh trái phép.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược sẵn sàng đến điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch COVD-19
SKĐS - Ngoài hơn 2.300 lực lượng y tế và sinh viên các trường Đại học, cao đẳng y dược trên cả nước đang có mặt tại điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh hỗ trợ chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến chiều 29/5 đã có 25.680 cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược đăng ký sẵn sàng đến 2 “điểm nóng” này….
Thủ tướng đến tâm dịch COVID-19 Bắc Giang động viên tuyến đầu tiếp tục chung sức, đồng lòng chống dịch
SKĐS - Chiều 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về tâm dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh và động viên các lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ với tinh thần sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết…
Tối 29/5: Thêm 141 ca mắc COVID-19, trong đó Bắc Giang 67 ca
SKĐS - Bản tin tối 29/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 141 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng tỉnh Bắc Giang là 67 ca, TP HCM 29 ca, Bắc Ninh 25 ca, Hà Nội 7 ca, Lạng Sơn 7 ca, Hà Nam 3 ca, Hải Dương 2 ca, Long An 1 ca. Tính tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 277 ca.
Trưa 30/5: Thêm 56 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 54 ca
SKĐS - Bản tin trưa 30/5 của Bộ Y tế cho biết có 56 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh đã chiếm đến 54 ca, Long An và Hải Dương, mỗi địa phương có 1 ca. Việt Nam hiện có 6.964 bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7332
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +129 4045
TP. HCM +95 789
Bắc Ninh +54 1343
Hà Tĩnh +9 40
Hà Nội +2 292
Lạng Sơn +2 98
Bình Dương +1 9
Phú Thọ +1 5
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1