DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không để cứ yếu kém lại đẩy lên trên
Hồng Bách - 08:46 15/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày qua, lại thêm một vụ việc tưởng như đơn giản nhưng gây bức xúc trong dư luận đã khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải có ý kiến chỉ đạo, xử lý.

Trong những ngày qua, lại thêm một vụ việc tưởng như đơn giản nhưng gây bức xúc trong dư luận đã khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải có ý kiến chỉ đạo, xử lý. Trước đó, việc công dân Dương Trọng Tiến làm dịch vụ kinh doanh mua bán, sửa chữa điện thoại cũ sản xuất hơn 10 năm trước tại quận 10 (TP. Hồ Chí Minh) bị công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp vì bị cho là kinh doanh trái phép, gây phản ứng trong dư luận. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc thông tin phản ánh việc một công dân kinh doanh điện thoại cũ bị công an khám xét khẩn cấp vì cho là kinh doanh trái phép, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2016.

buon dien thoai cuAnh Dương Trọng Tiến. ảnh nguồn: internet

Cách đây không lâu, một vụ việc tương tự  cũng xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh đã khiến dư luận bị “sốc” và khiến Thủ tướng Chính phủ phải chỉ đạo xử lý - đó là vụ án khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào. Theo nội dung vụ án, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê Xin Chào đối diện Công an huyện Bình Chánh. Sau nhiều lần kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, công an huyện khởi tố chủ quán về hành vi Kinh doanh chưa có giấy phép. Khi vụ án sắp được đưa ra xét xử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ án. Công an TP. Hồ Chí Minh, VKSND TP. Hồ Chí Minh đã họp liên ngành,  ra quyết định đình chỉ vụ án và bị can đối với ông Tấn. Và hàng loạt quyết định kỷ luật đã được cơ quan chức năng “trao” cho nguyên trưởng công an huyện và cán bộ Viện kiểm sát huyện Bình Chánh.

Hay một vụ việc mới đây, TAND quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cũng đã tuyên phạt 2 thiếu niên Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ông Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù về tội đã cướp 2 ổ bánh mì. Vụ việc cũng khiến dư luận hết sức băn khoăn và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã phải yêu cầu, trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giao Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM rút hồ sơ vụ án để xem xét kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm nêu trên theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xét xử theo đúng quy định của pháp luật bởi theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Hình sự, việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích trong xã hội. Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Nhiều ý kiến cho rằng không thể chấp nhận tình trạng có những vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành, của địa phương nhưng lại đẩy trách nhiệm lên cho Thủ tướng hay cấp có trách nhiệm cao hơn. Ở đây có tình trạng địa phương không làm hết trách nhiệm của mình hoặc tỏ ra “thờ ơ” trong việc “gác cửa” khiến cho nhiều vụ việc oan sai hay không xử lý đúng quy định pháp luật đang diễn ra khá phổ biến. Nếu không hạn chế tình trạng này sẽ còn nhiều vụ việc oan sai gây bức xúc trong dư luận và phát sinh sự rườm rà trong thủ tục hành chính, tạo sự ỷ lại, lẩn tránh trách nhiệm của những cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

 

Hồng Bách

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm