Hà Nội

Không để bệnh bạch hầu lan rộng

25-10-2019 7:34 AM | Thời sự

SKĐS - Hiện nay tại một số địa phương của 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi xuất hiện một số ca mắc bệnh bạch hầu. Ngành y tế của 2 địa phương này đang khẩn trương vào cuộc khống chế.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 11 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 2 ca tử vong. Hiện nay, ngành y tế đang tăng cường các giải pháp để bệnh này không lây lan ra cộng đồng. Các ca bệnh bạch hầu được phát hiện tập trung ở các huyện miền núi như: Sơn Hà (7 ca), Sơn Tây (3 ca) và Tây Trà (1 ca). Ngành y tế đã và đang tập trung xử lý ổ dịch và triển khai tiêm phòng cho người dân để ngăn dịch bệnh bùng phát tại các địa bàn có người mắc bệnh.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, Hồ Minh Nên cho biết: Trung tâm đã cấp gần 2 nghìn liều vắc-xin phòng bạch hầu cho huyện Sơn Hà. Huyện đã tiến hành tiêm phòng đợt 1 cho người dân và học sinh ở các địa phương có trường hợp mắc bệnh, gồm các xã: Sơn Bao, Sơn Hạ, Sơn Thượng và thị trấn Di Lăng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Sở Y tế đã chỉ đạo các địa phương miền núi tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh mới và người lành mang trùng; đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Không để bệnh bạch hầu lan rộngTiêm phòng bạch hầu cho trẻ tại Quảng Ngãi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tiêm vắc-xin cho người dân tại khu vực xảy ra ổ dịch; nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm vét vắc-xin phòng bệnh.

Hiện tại, Viện Pasteur Nha Trang cùng ngành y tế triển khai tiêm bổ sung vắc-xin cho đối tượng từ 5 - 40 tuổi ở các huyện Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà. Riêng huyện Sơn Hà, do nguồn vắc-xin chưa đủ nên trước mắt sẽ tiêm phòng cho người dân vùng có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới phát sinh; đồng thời đề nghị cấp thêm vắc-xin để tiêm phòng cho người dân ở tất cả các địa phương trên địa bàn.

Tại tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế đã tiếp nhận thông tin về 2 trường hợp có biểu hiện giống bệnh bạch hầu là em L.V.T.H. (14 tuổi) và N.V.A.T. (6 tuổi, cả hai đều ở xã Duy Nghĩa, H. Duy Xuyên, Quảng Nam). “Ngay sau khi nhận được thông tin thì lãnh đạo sở, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và y tế địa phương đã đến nhà của em học sinh này để kiểm tra thực tế và tuyên truyền cho gia đình, hàng xóm gần đó các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để sớm đến cơ sở y tế kiểm tra nếu phát hiện”. Được biết, từ ngày 11/10 đến nay em Võ Văn Ng. được điều trị cách ly tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, hiện sức khỏe đã dần ổn định, tuy nhiên qua kiểm tra xét nghiệm máu thì vẫn còn những chỉ số chưa được tốt.

Để ngăn chặn kịp thời bệnh có thể lây lan ra cộng đồng, toàn bộ học sinh của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi và người dân ở gần nơi em Ng. cư trú đã được uống phòng vắc-xin, bên cạnh đó lực lượng chức năng cũng đã cho tẩy độc, khử trùng các khu vực nghi ngờ có mầm bệnh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng đã được thành lập sau cuộc họp giữa Sở Y tế với các ngành chức năng địa phương do ông Nguyễn Văn Văn làm trưởng ban.

Ông Nguyễn Văn Văn cho biết: Chúng tôi đã tổ chức đoàn đi giám sát, điều tra lại ca bệnh này từ đâu ra bởi địa bàn này có công tác tiêm chủng khá tốt. Liệu rằng có phải do em đó tiếp xúc với những người đi làm việc, sinh sống các tỉnh khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh khác đang có bệnh bạch hầu về hay không để biết nguyên nhân chính xác phục vụ công tác chống dịch.


Kim Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH