Không còn nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 8

01-08-2022 3:33 PM | Xã hội

SKĐS - Nhiệt độ trung bình tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, Bắc Bộ và Trung Bộ có số ngày nắng nóng thấp hơn trung bình nhiều năm.

Bạn cần biết bù nước đúng cách cho cơ thể mùa nắng nóngBạn cần biết bù nước đúng cách cho cơ thể mùa nắng nóng

SKĐS - Nước cần thiết cho cuộc sống và các chức năng khác nhau của cơ thể. Bù nước là quá trình bù lại lượng dịch cơ thể mất đi trong quá trình hoạt động hàng ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo thời tiết đặc biệt tháng 8. Theo đó, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,7 độ C.

Trong nửa đầu tháng 8/2022, MJO di chuyển dần sang khu vực Thái Bình Dương, tuy nhiên hoạt động yếu nên ít góp phần gây tăng mưa cho khu vực phía Nam Việt Nam.

Không còn nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 8 - Ảnh 2.

Không còn nắng nóng gay gắt kéo dài trong tháng 8 ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong tháng, có khả năng xuất hiện 01-02 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 8/2022, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, khu vực sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa (TLM) tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5-20% so với TBNN; trong đó khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20-40%; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

Ngày 01-02/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ kết hợp hội tụ gió lên đến 5000 mét, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác tập trung về chiều tối, đêm và sáng. Ngày 03-04/8, rãnh áp thấp này hoạt động yếu dần, mưa giảm xuống diện vài nơi, ban ngày có nắng, có nơi có nắng nóng.

Khoảng từ ngày 05/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập, mưa dông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình, khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, cường độ mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng thời kỳ ba, bốn ngày đầu tháng. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

TLM tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi Việt Bắc và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm, các khu vực còn lại trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-30%, riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi cao hơn từ 30-50%. Nhiệt độ trung bình tại khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Cảnh báo mưa khu vực nội thành Hà Nội

Theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu phát triển ở các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên đang có xu hướng di chuyển theo hướng bắc tây bắc về phía khu vực nội thành Hà Nội. Hiện tại, vùng mây này đang gây mưa rào và dông cho các huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa và Mỹ Đức của Hà Nội.

Trong khoảng 30 đến 45 phút tới, vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục di chuyển về phía nội thành Hà Nội, gây mưa rào và dông trước tiên cho các quận: Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, sau đó sẽ mở rộng sang các quận nội thành còn lại. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

4 mẹo kiểm soát đường huyết hiệu quả trong những ngày nắng nóng4 mẹo kiểm soát đường huyết hiệu quả trong những ngày nắng nóng

SKĐS - Trong những ngày nắng nóng cao điểm, người bệnh đái tháo đường thường rất khó kiểm soát lượng đường trong máu. Người bệnh đái tháo đường nên thực hiện những cách dưới đây để giúp cơ thể không phải “vật lộn” với mức đường huyết tăng cao.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế khuyến cáo: Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúmI SKĐSTô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH