Không còn là chuyện thi cử

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm gật gù: - Thế là các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn để xét thí sinh và ngồi ghế giảng đường.

- Nhưng năm nay có chuyện buồn là nhiều cháu được “gắp điểm” bằng nhiều hình thức vào bài thi khiến những cháu học thật thi thật bị mang tiếng oan, nhất là các thủ khoa.

-  Đây là cha mẹ của những thí sinh gian lận, chạy điểm để cho con cái được vào các trường đại học chọn trước, chứ các cháu có lỗi gì.

- Hả? Các cháu không biết mình làm bài ra sao và được điểm thế nào sao? Ai cung cấp số báo danh nếu không phải các cháu. Các cháu phải biết và cũng đồng tình với việc làm phi pháp và phi đạo đức, vô lương tâm của cha mẹ chứ.

- Quả là chuyện đánh cắp điểm nguy hại hơn chuyện đánh cắp con vịt thật. Vì hành vi đánh cắp này chẳng những tinh vi hơn, có tổ chức hơn mà còn gây hại cho nhiều người hơn. Bao nhiêu thí sinh được nâng điểm để từ trượt thành đậu cao là bấy nhiêu thí sinh khác bị đánh cắp mất tương lai, mất vị trí mà lẽ ra họ phải được nhận thay vì những người trẻ kém cỏi hơn họ. Để rồi cuối cùng, nếu việc gian lận trót lọt, xã hội sẽ phải chấp nhận những kẻ bất tài chỉ biết đi lên bằng mánh lới gian lận, đè đầu cưỡi cổ và dần dà rơi vào suy thoái.

- Vụ gian lận thi cử này đúng là một cú đánh thẳng vào những giá trị cốt lõi và nền tảng của một xã hội mong muốn phát triển lành mạnh, bình thường: đó là công bằng và ý thức về sự công bằng, là công lý và niềm tin vào công lý, là niềm tin rằng người có tài, có khả năng phải được đứng ở vị trí xứng đáng hơn kẻ không có khả năng, bất tài, vô đạo đức.

- Hóa ra vụ gian lận này đã vượt qua chuyện thi cử mà là một vấn đề xã hội đầy bức xúc. Rất cần phải mổ xẻ tận gốc và xử lý nghiêm minh vụ scandal chưa từng có này.

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Không còn là chuyện thi cử

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT