DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không còn là chuyện thi cử
Cả Nghĩ - 07:29 10/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm gật gù: - Thế là các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn để xét thí sinh và ngồi ghế giảng đường.

- Nhưng năm nay có chuyện buồn là nhiều cháu được “gắp điểm” bằng nhiều hình thức vào bài thi khiến những cháu học thật thi thật bị mang tiếng oan, nhất là các thủ khoa.

-  Đây là cha mẹ của những thí sinh gian lận, chạy điểm để cho con cái được vào các trường đại học chọn trước, chứ các cháu có lỗi gì.

- Hả? Các cháu không biết mình làm bài ra sao và được điểm thế nào sao? Ai cung cấp số báo danh nếu không phải các cháu. Các cháu phải biết và cũng đồng tình với việc làm phi pháp và phi đạo đức, vô lương tâm của cha mẹ chứ.

- Quả là chuyện đánh cắp điểm nguy hại hơn chuyện đánh cắp con vịt thật. Vì hành vi đánh cắp này chẳng những tinh vi hơn, có tổ chức hơn mà còn gây hại cho nhiều người hơn. Bao nhiêu thí sinh được nâng điểm để từ trượt thành đậu cao là bấy nhiêu thí sinh khác bị đánh cắp mất tương lai, mất vị trí mà lẽ ra họ phải được nhận thay vì những người trẻ kém cỏi hơn họ. Để rồi cuối cùng, nếu việc gian lận trót lọt, xã hội sẽ phải chấp nhận những kẻ bất tài chỉ biết đi lên bằng mánh lới gian lận, đè đầu cưỡi cổ và dần dà rơi vào suy thoái.

- Vụ gian lận thi cử này đúng là một cú đánh thẳng vào những giá trị cốt lõi và nền tảng của một xã hội mong muốn phát triển lành mạnh, bình thường: đó là công bằng và ý thức về sự công bằng, là công lý và niềm tin vào công lý, là niềm tin rằng người có tài, có khả năng phải được đứng ở vị trí xứng đáng hơn kẻ không có khả năng, bất tài, vô đạo đức.

- Hóa ra vụ gian lận này đã vượt qua chuyện thi cử mà là một vấn đề xã hội đầy bức xúc. Rất cần phải mổ xẻ tận gốc và xử lý nghiêm minh vụ scandal chưa từng có này.

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Điểm chuẩn đầu vào Đại học Y Hà Nội giảm so với năm 2017
SKĐS - Theo thông báo từ Hội đồng tuyển sinh, Đại học Y Hà Nội, số điểm vào ngành bác sĩ đa khoa cao nhất là 24,75 điểm trong khi năm 2017, để vào được ngành học này, thí sinh phải đạt 29,25 điểm.
Gian lận thi cử ở trường Đại học Y khoa Tokyo
SKĐS - Dư luận Nhật Bản đang rúng động bởi thông tin Trường Đại học Y Tokyo nhiều năm hạn chế số lượng sinh viên nữ vào trường bằng cách sửa điểm thí sinh nữ. Theo đó số sinh viên nữ vào trường này đã giảm từ 40% xuống còn 18% sinh viên của trường là nữ.
TS. Vũ Thu Hương: Từ vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang cần xem xét lại cách thức thi cử
SKĐS - Liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi trắc nghiệm ở Hà Giang gây chấn động dư luận mấy ngày vừa qua. Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. Dưới đây là những chia sẻ của một người làm giảng viên Đại học hơn 20 năm (20 năm giảng dậy tại trường Sư phạm và một số năm làm cho trường khác) đó là TS. Vũ Thu Hương- Chuyên gia tâm lý, kỹ năng sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm