DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không có vỉa hè, người đi bộ tràn xuống lòng đường
Minh Anh - 18:24 21/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đường Ngọc Khánh (đoạn từ số nhà 166 Ngọc Khánh đến Nguyễn Công Hoan – Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), thuộc phường Giảng Võ, nơi giáp danh với phường Ngọc Khánh. Vỉa hè tại đây vốn dĩ chật hẹp lại bị nhiều người dân kinh doanh lấn chiếm khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Và tình trạng hỗn độn này diễn ra đã khá lâu, phải chăng chính quyền sở tại đang thiếu sát sao hay bất lực ?

Theo quan sát của chúng tôi, tại đây có một dãy cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống, thiết bị y tế, dược phẩm… cho đến các quán nước đã lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán.

Cụ thể, một nhà hàng bia có mặt tiền khá lớn ở đây do không bãi đỗ xe nên phần lớn vỉa hè bị lấn chiếm “hô biến” thành “bãi” đỗ xe. Vào các buổi trưa hay chiều tối cũng là lúc có nhiều người đi bộ qua lại nhưng do lượng khách đông nên nhiều lúc vỉa hè trước mặt tiền của nhà hàng này đã bị chiếm dụng, xe máy của khách được dựng thành 2 hàng, ken kín vỉa hè, hết cả lối dành cho người đi bộ.

Xe để tràn ra cả mép đường, không còn chỗ dành cho người đi bộ.

Do vỉa hè trước hàng bia đã để kín xe nên người đi bộ chỉ còn nước đi xuống lòng đường.

Tình trạng hỗn độn tương tự cũng diễn ra quanh đây, một số quán hàng bún chả khi đông khách thường trưng dụng vỉa hè làm nơi để xe của thực khách. Đặc biệt có những chỗ vỉa hè quá chật hẹp thì xe của thực khách được để tràn dưới lòng đường. Hay vào các buổi chiều tối là sự xuất hiện của nhiều quán nước chè ngang nhiên bày kín ghế nhựa ra vỉa hè để phục vụ khách… Còn phía bên kia đường (phía bờ tường của triển lãm Giảng Võ cũ) cũng là các bãi đỗ xe máy, ô tô chật kín cả vỉa hè…

Do vỉa hè nhỏ, xe của các cửa hàng để xe máy ken kín vỉa hè nên người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Quán trà đá, hàng rong ngồi buôn bán trái phép trên vỉa hè.

Bên kia đường, vỉa hè cũng trở thành bãi đỗ ô tô, xe máy nên người đi bộ phải đi dưới lòng đường.

Ngọc Khánh là tuyến phố có lòng đường khá hẹp, dân cư đông đúc, mật độ lưu thông khá cao, đặc biệt vào giờ tan tầm, bởi vậy với việc vỉa hè bị chiếm dụng thì người đi bộ chỉ còn nước đi xuống lòng đường và nguy cơ tai nạn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

Nhớ lại, cách đây một thời gian, khoảng đầu năm 2019, một vụ tại nạn liên hoàn kinh hoàng đã xảy ra tại phố Ngọc Khánh khiến một người tử vong và nhiều người bị thương. Đáng nói người tử vong là một cụ bà do bị ô tô tông phải khi đi bộ dưới lòng đường…

Thực tế, vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn xảy ra tại nhiều nơi, không riêng gì phố Ngọc Khánh và lặp đi lặp lại khi người vi phạm tìm mọi cách đối phó... Vậy phải chăng, chính quyền sở tại nói chung và phường Giảng Võ nói riêng thiếu kiên quyết hay bất lực ? Mong rằng, thời gian tới các cơ quan chức năng cần tăng cường sát sao và kiên quyết xử lý những vi phạm để vỉa hè được trả lại đúng chức năng của nó là dành cho người đi bộ.

Minh Anh

Tin liên quan
Cần thiết giành lại vỉa hè
SKĐS - Hè phố là không gian thể hiện trình độ phát triển và lối sống văn minh của đô thị, là nơi dành cho người đi bộ.
Cắt xén vỉa hè, có giảm ùn tắc?
SKĐS - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội lại đề xuất tiếp tục xén vỉa hè, xén dải phân cách tại 15 tuyến phố để giải quyết tình trạng quá tải phương tiện, ùn tắc giao thông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm