“Không có thuốc giảm cân an toàn mà không cần tập thể dục và ăn kiêng…”

04-04-2019 7:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Từ cuối tháng 1 /2019 khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo và “khuyên” người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox vì có chứa 2 chất cấm nguy hiểm đến sức khỏe. Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cũng ra thông báo thu hồi một loạt sản phẩm này vào tháng 2/2019.

Nhiều người đã rất “ngỡ  ngàng” vì cho rằng sản phẩm này có tác dụng giảm cân rất tốt, nhiều người còn cho rằng FDA đã lấy phải hàng giả, hàng kém chất lượng để kiểm tra và phân tích trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hai chất cấm “Sibutramine” và “phenolphthalein” có trong trà này đã “vạch mặt” vì sao chỉ dùng trà mà lại có tác dụng giảm cân nhanh như vậy.

Ts. Nguyễn Hồng Vũ, Tiến sĩ về sinh học phân tử trong y học, hiện đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia, Cali, Hoa Kỳ cho hay,  Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị đưa ra khỏi thị trường vào tháng 10 năm 2010 vì lý do an toàn. Sản phẩm chứa chất này có thể gây hại cho người sử dụng vì có thể gây nên nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim cho người bình thường và có thể gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người dùng đang sử dụng, có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.


Sibutramine được tìm thấy trong lô trà Go lean. Đây là chất có thể gây hại cho người sử dụng vì có thể gây nên nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim

Còn Phenolphthalein là một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axít (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) nên đã được hạn chế và FDA đã cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà bán không cần toa bác sĩ (over-the-counter drugs) từ năm 1999. Theo thông tin của FDA thì hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính (active ingredient) của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Hoa Kỳ.

Cũng theo Ts. Vũ,  khi hai thành phần  này “có mặt” trong trà giảm cân thì  người tiêu dùng nên hiểu cách mà GoLean Detox tác động lên việc giảm cân. Đó là làm cho người sử dụng có cảm giác chán ăn và tăng nhu động ruột để đại tiện. Đây là một cơ chế giảm cân phản khoa học và có hại cho sức khỏe. Hơn nữa hai chất sử dụng cho mục đích này là 2 chất cấm, Sibutramine gây nguy cơ cao cho tim mạch và Phenolphthalein có thể gây ung thư.

“Hiện nay chưa có loại thực phẩm chức năng hoặc trà thảo dược nào được chứng minh có thể sử dụng với mục đích làm giảm cân an toàn mà không cần phối hợp với tập thể dục và ăn kiêng”. Ts. Vũ nói.

TS. Vũ cũng khuyến cáo, nếu một ngày nào đó bạn gặp một vài lô hàng mà không có chất cấm thì đừng mong chúng có tác dụng giảm cân như quảng cáo. Còn nếu bạn sử dụng sản phẩm mà thấy giảm cân ào ào như trong quảng cáo (chưa nói đến phản ứng phụ nguy hiểm) thì có nghĩa là sản phẩm này đã có các chất cấm trên.

Thực tế cho thấy, theo ghi nhận của FDA từ năm 2011 đến 2019 có gần 200 sản phẩm được kiểm tra và đều được FDA  ghi nhận là  có chứa một trong hai hoặc cả hai chất cấm Sibutramine và Phenolphthalein (Desmethylsibutramine cũng là một dạng của Sibutramine). 

Vì thế, Ts. Vũ cảnh báo:  “bạn không nên tin vào phương pháp giảm cân mà không cần tập thể dục kết hợp với ăn kiêng”.

Cũng do sự ảnh hưởng nguy hại của chất này lên cơ thế con người, nên năm 2010, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngưng cấp phép nhập khẩu sibutramine .
H.Nguyên ( ghi)
Ý kiến của bạn