Không có khoảng trống, không có điểm mờ trong thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020

06-06-2020 6:19 PM | Thời sự

SKĐS - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức mới đây.

Trao đổi về công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, đây là khâu hết sức quan trọng, cần thực hiện đồng bộ với các giải pháp đảm bảo an toàn khác.

Mọi công đoạn của công tác thi đều phải được thanh tra, kiểm tra với yêu cầu rõ nhất, không có khoảng trống, không có điểm mờ.

Năm nay Chính phủ giao UBND các tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương nên công tác thanh tra, kiểm tra cũng thay đổi, sẽ có thêm lực lượng thanh tra cấp tỉnh tham gia vào hoạt động này. Như vậy, công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có cả 3 cấp Bộ, Tỉnh, Sở tham gia và thực hiện nhiệm vụ ở tất cả các khâu của kỳ thi.

“Năm 2020 dù không được huy động trực tiếp coi thi, chấm thi nhưng cán bộ, giảng viên các trường đại học sẽ có mặt trong các đoàn thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu như: chuẩn bị kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm thi phúc khảo. Bộ GD&ĐT sẽ thể hiện rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc chỉ đạo các trường đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra này” - Thứ trưởng cho hay.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT giúp phòng ngừa sai phạm từ khâu chuẩn bị đến tổ chức kỳ thi; giúp các cấp, các chủ thể tổ chức kỳ thi cho đúng với mục tiêu, tính chất kỳ thi; góp phần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công khai minh bạch.

“Phải phân rõ nhiệm vụ, thẩm quyền, mục tiêu, phương pháp, trách nhiệm của từng cấp thanh tra. Mọi công đoạn của công tác thi đều phải được thanh tra, kiểm tra với yêu cầu rõ nhất, không có khoảng trống, không có điểm mờ. Cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng, có chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng cho biết, hướng dẫn công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT sẽ được ban hành trong thời gian sớm nhất để các địa phương có căn cứ tổ chức triển khai theo chức năng, nhiệm vụ.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH