Không có hậu môn, không có âm đạo cô gái 22 tuổi phải trải qua 15 cuộc phẫu thuật

08-07-2022 8:53 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Khổ sở vì dị tật bẩm sinh không có âm đạo, tử cung đôi và hậu môn, cô gái 22 tuổi coi bệnh viện là nhà và phải trải qua 15 cuộc phẫu thuật.

ngày 7/7, Bệnh viện Từ Dũ cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân hiếm gặp. Bệnh nhân là nữ 22 tuổi nhưng lại mang dáng vẻ của một cô bé 10 tuổi, cao135cm và nặng 30 kg.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân bị mắc chứng "tồn tại ổ nhớp" hay còn gọi là dị tật bẩm sinh không có hậu môn, không có âm đạo và tử cung đôi.

Ngay từ khi sinh ra tới nay, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Qua thời gian dài điều trị thì tính tới nay em đã trải qua 15 cuộc phẫu thuật.

“tồn tại ổ nhớp” cô gái 22 tuổi phải trải qua 15 cuộc phẫu thuật - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cắt bỏ khối u và tử cung cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật mở hậu môn tạm ra da để ruột có thể bài tiết được ra ngoài. Tuy nhiên, em lại là trường hợp đặc biệt vì đoạn ruột của em quá ngắn nên sau nhiều lần phẫu thuật nhưng vẫn không đóng được hậu môn tạm. vậy nên em phải chấp nhận sống với hậu môn tạm vĩnh viễn suốt đời.

không có âm đạo nên lúc vào tuổi dậy thì, máu kinh không thể thoát ra ngoài. Lâu dần, vùng hạ vị hình thành một khối u dạng nang rất to chèn ép vào bàng quang làm em không thể đi tiểu được, em lại phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để giải phóng lượng máu kinh bị ứ lại.

Các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và các chuyên gia của Pháp hội chẩn, trực tiếp phẫu thuật quyết định mở một đường dò thông trực tiếp từ buồng tử cung ra thành bụng trước để mỗi tháng máu kinh có thể tự thoát ra lỗ này. Nhưng hiệu quả của đường thông nhân tạo này không cao nên việc ứ máu kinh vẫn tồn tại nên phẫu thuật được tiến hành nhiều lần, và lần cuối cùng là vào năm 2017.

Gần đây, người nhà phát hiện bụng em ngày càng căng to, đau bụng ngày càng nhiều. Bố em đã đưa em đến bệnh viện Bình Dân thăm khám. Kết quả phát hiện sỏi niệu quảnu nang buồng trứng to nên quyết định chuyển sang Bệnh viện Từ Dũ điều trị.

Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng tiếp nhận, khám và thực hiện các kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm, chụp MRI, hội chẩn và cho em nhập viện để lên kế hoạch mổ với chẩn đoán là lạc nội mạc buồng trứng to;ứ dịch tai vòi 2 bên; ứ dịch lòng tử cung / tử cung đôi;thận phải ứ nước, trên bệnh nhân tồn tại ổ nhớp đã phẫu thuật mở hậu môn tạm/ thiếu máu, nhi hóa / vết mổ cũ 15 lần.

“tồn tại ổ nhớp” cô gái 22 tuổi phải trải qua 15 cuộc phẫu thuật - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật bệnh nhân đang dần ổn định và được cho xuất viện nhưng vẫn phải dùng hậu môn tạm suốt đời (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với e kip các chuyên gia bệnh viện Nhi Đồng 2 hội chẩn lên phương án phẫu thuật  để có kết quả tốt nhất cho ca bệnh hiếm gặp này.

Ngày 2/6/2022, ca mổ được tiến hành, một khối buồng trứng dạng u lạc nội mạc tử cung to 12x14x15cm thoát ra 1500ml dịch nâu loãng. Tử cung đôi có mạc treo ruột và đại tràng ngang dính chặt vào, các cấu trúc giải phẫu trong ổ bụng đều bị xáo trộn, dính nhiều.

Tiến hành gỡ dính giải phóng tử cung đôi, không quan sát thấy phần phụ bên trái. Các bác sĩ quyết định cắt tử cung hoàn toàn và phần phụ bên phải, đặt sonde JJ niệu quản (T), đóng đường mở thông máu kinh thành bụng.

Trải qua 4 giờ làm việc liên tục, ca mổ kết thúc thành công. Tuy nhiên, do tổng trạng bệnh kém, cô gái bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, hậu môn nhân tạo hay chảy dịch vào vết mổ nên ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Các y bác sĩ đã chăm sóc tích cực, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nâng thể trạng cho bệnh nhân. Sau 2 tuần, vết mổ khô dần, cô gái ổn định và được xuất viện.

Bất thường nhiễm sắc thể - nguyên nhân di truyền phổ biến gây dị tật bẩm sinhBất thường nhiễm sắc thể - nguyên nhân di truyền phổ biến gây dị tật bẩm sinh

"Tôi cần phải làm gì để sinh con khỏe mạnh, an toàn?" Nếu bạn là phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, bạn từng bị sảy thai liên tiếp, từng sinh con mắc dị tật, hoặc trong gia đình từng có người thân mắc dị tật bẩm sinh, chắc chắn đây sẽ là câu hỏi bạn sẽ luôn đau đáu nghĩ về.


P.T
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH