DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không có chuyện “vỡ” Quỹ bảo hiểm y tế
Thái Bình - 21:01 22/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quỹ bảo hiểm y tế vẫn đảm bảo cho các đợt điều chỉnh tăng giá viện phí, không có chuyện “vỡ” quỹ như một số thông tin thời gian qua.

 

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn đảm bảo cho các đợt điều chỉnh tăng giá viện phí, không có chuyện  “vỡ” quỹ như một số thông tin thời gian qua. Đồng thời mức đóng bảo hiểm y tế trước năm 2017 sẽ chưa thay đổi nhằm hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Theo BHXH Việt Nam, đến nay có khoảng 80% dân số đã tham gia BHYT, đây là kết quả phát triển nhanh trong thời gian qua.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo thống kê của BHXH Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh BHYT tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng. Ước tính năm 2016, cả nước sẽ bội chi khoảng 5.000 tỉ đồng.

“Nguyên nhân chính của việc gia tăng đột biến chi phí của Quỹ BHYT là do gia tăng cơ học về số người tham gia BHYT, quỹ khám chữa bệnh BHYT; việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí theo Thông tư 37 của liên Bộ Y tế- Tài chính; thực hiện thông tuyến đối với các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc…”- ông Sơn cho hay

Cũng theo ông Phạm Lương Sơn, thời gian qua BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT. Theo đó, BHXH các tỉnh, thành phố đã phối hợp với Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tất cả các cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, chi phí khám chữa bệnh BHYT gia tăng bất thường, tần suất bệnh nhân khám chữa bệnh tăng. Sau kiểm tra, nếu phát hiện kiên quyết thu hồi chi phí khám chữa bệnh sử dụng sai quy định…

BHYT đã giúp hàng triệu người bệnh được đảm bảo quyền lợi ngày càng nhiều hơn khi đi khám chữa bệnh

Ông Sơn cũng khẳng định để phòng chống gian lận, lạm dụng quỹ BHYT, cơ quan bảo hiểm kiên quyết không thanh toán những chi phí khám chữa bệnh bất hợp lý của các cơ sở khám chữa bệnh. Từ năm 2017 những cơ sở chưa liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, cơ quan bảo hiểm sẽ không ký hợp đồng BHYT hoặc ngừng thanh toán BHYT. Đến thời điểm này cả nước đã có 96% bệnh viện kết nốt liên thông hệ thống dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, trong đó 70% bệnh viện đã cập nhật thông tin bệnh nhân nhập ra viện hàng ngày của bệnh nhân lên hệ thống. Với dữ liệu này được kết nối toàn quốc bệnh viện có thể biết hết các danh mục điều trị, dịch vụ, chi phí thuốc... mà BHYT chi trả, nhằm minh bạch quyền lợi của người dân tham gia BHYT, ngăn chặn việc lợi dụng, lạm dụng và trục lợi quỹ BHYT.

Đại diện BHXH VN cho biết, hệ thống BHXH đã và đang tăng cường việc rà soát, thẩm định lại chi phí khám chữa bệnh BHYT, đặc biệt tại các cơ sở y tế có chi phí tăng cao, bất thường. Quản lý dữ liệu chặt chẽ, kịp thời theo dõi biến động chuyển đi, chuyển đến của bệnh nhân, tăng cường kiểm soát tại các cơ sở y tế, nhất là bệnh nhân điều trị nội trú nhưng vắng mặt không lý do.

Trước đó, trả lời tại buổi giao lưu trực tuyến về quản lý Quỹ BHYT và BHXH tại Cổng thông tin Chính phủ, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh về khả năng an toàn quỹ BHXH và BHYT là "Chúng ta nên yên tâm bởi 2 quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh. Đơn cử là lương hưu vẫn được Nhà nước điều chỉnh trong từng thời kỳ nhằm phần nào đảm bảo đời sống của người lao động khi hết tuổi lao động. Hai quỹ này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý chặt chẽ của Nhà nước.

Ông Lợi cũng nhấn mạnh, chúng ta không nên dùng khái niệm “vỡ quỹ”, “thủng quỹ” bảo hiểm bởi dễ làm dư luận hiểu nhầm".

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư hướng dẫn Danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại các cơ sở KCB được quỹ BHYT thanh toán gồm thuốc tân dược, thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu.
Tăng cường phòng, chống lạm dụng quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh
SKĐS - Việc thay đổi các chính sách mới tạo thuận lợi và mở rộng quyền lợi cho người có thẻ BHYT, bên cạnh đó cũng có những tác động không mong muốn, đòi hỏi công tác quản lý quỹ BHYT phải chặt chẽ.
Kiểm soát lạm dụng Quỹ BHYT để bảo vệ quyền lợi người tham gia BHYT
SKĐS - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian qua, tình trang lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) có chiều hướng gia tăng tại cơ sở KCB...
Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho người mang thai hộ có thẻ BHYT
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 32/2016/TT-BYT quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm