Không có chuyện VN cho phép sử dụng 1.600 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật

25-08-2016 8:27 AM | Thời sự

SKĐS - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung phản bác thông tin “Việt Nam cho phép sử dụng 1.600 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, trong khi Trung Quốc chỉ cho phép 600 hoạt chất”.

Tại diễn đàn về thực phẩm sạch ngày 23/8 mới đây, GS Nguyễn Lân Dũng- Chủ tịch Hội các Ngành sinh học Việt Nam đã bày tỏ lo ngại về tình trạng nhập thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) từ Trung Quốc trong khi thực phẩm bẩn, mất an toàn đang là nỗi bức xúc của người dân.

Ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (ngồi giữa)

Theo ông trong số 4.100 loại thuốc trừ sâu chúng ta nhập về (90% nhập từ Trung Quốc) với số lượng 100.000 tấn/năm và có tới 1.643 hoạt chất khác nhau trong khi Trung Quốc có 1,4 tỉ dân nhưng họ chỉ cho phép sử dụng hơn 600 hoạt chất.

“Câu hỏi đó tôi không trả lời được. Đặc biệt có chúng ta có tới hơn 30.000 đại lý bán thuốc trừ sâu, như thế thì làm sao người Việt Nam không bị đầu độc”, GS Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV và được ông Cục trưởng cho biết, ông không bằng lòng với cách lấy số liệu của GS Lân Dũng.

“Hiện nay Việt Nam có trên 400 đơn chất với hơn 1.173 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành. Thực tế như vậy cũng không phải nhiều vì các nước khác còn có hàng nghìn hoạt chất. Hơn nữa không biết số liệu Trung Quốc chỉ có 600 hoạt chất ở đâu ra, không có chuyện số hoạt chất của Trung Quốc ít hơn Việt Nam”, Cục trưởng Cục BVTV cho biết.

Việt Nam cho phép lưu hành 4.000 tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật

“Ngay cạnh chúng ta như Thái Lan, các nước phát triển cũng vậy, hay như Ấn Độ còn có 8.000 tên thương phẩm với rất nhiều hoạt chất.  Nếu có 3 cấp độ thì số hoạt chất, danh mục thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam mới chỉ ở nửa dưới mà thôi”, ông Trung khẳng định.

Ông Trung cho biết, hiện trong danh sách chúng ta có trên 4.000 tên thương phẩm được phép lưu hành nhưng theo đánh giá, khảo sát của Cục Bảo vệ thực vật trên thị trường chưa đến 2.000 loại.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, hiện nay Cục đang rà soát lại các hoạt chất trong danh mục, những hoạt chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường, hiệu lực sinh học thấp, đặc biệt là khi sử dụng để lại dư lượng cao trên sản phẩm, dẫn đến nguy cơ mất thị trường xuất khẩu. Bộ NN&PTNT sẽ thành lập hội đồng khoa học để loại bỏ dần những hoạt chất này.

“Theo Luật mới chúng ta loại bỏ nhiều loại thuốc được sử dụng trên rau, quả, chè. Tức là đến 1/8/2017 tất cả thuốc BVTV độ độc nhóm 3, 4 sẽ ra khỏi danh mục. Một hàm lượng hoạt chất chỉ cho phép 1 dạng thương phẩm, như vậy sẽ loại bỏ tương đương với gần 400 tên thương phẩm”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cho biết, mục tiêu đến năm 2020 sẽ loại bỏ gần 1.000 tên thương phẩm ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH