DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không có chuyện "Không mua thuốc bệnh viện, bác sĩ từ chối tiêm"
16:35 25/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau thông tin đăng tải trên báo Dân trí điện tử ngày 13/3/2014 vụ việc bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - Hải Phòng từ chối tiêm cho bệnh nhân do bệnh nhân không mua thuốc từ nhà thuốc bệnh viện, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng xác minh, làm rõ thông tin do báo Dân Trí phản ánh.

Sau thông tin đăng tải trên báo Dân trí điện tử ngày 13/3/2014 vụ việc bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - Hải Phòng từ chối tiêm cho bệnh nhân do bệnh nhân không mua thuốc từ nhà thuốc bệnh viện, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng xác minh, làm rõ thông tin do báo Dân Trí phản ánh.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp

Khoa cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp

Sau khi làm việc và lắng nghe ý kiến giải trình của cả 2 phía, bệnh viện và người nhà bệnh nhân, Sở y tế Hải Phòng đã thông báo sự việc như sau: Bệnh nhân Thái Bá Tương, 79 tuổi, nằm điều trị tại Khoa Nội 2, Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng, bác sĩ Phạm Thị Phương Nam, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân đã kê đơn thuốc Biseko 50ml x 1 chai để gia đình tự mua (gia đình đồng ý và đã ký vào bệnh án mua tự túc thuốc này). Tuy nhiên khi người nhà mua thuốc về, điều dưỡng Đặng Thị Kim Tuyến đã báo cáo với bác sĩ Đinh Thị Phương Lan, Phó trưởng Khoa Nội 2, thuốc gia đình bệnh nhân Tương mua về không đủ điều kiện an toàn (không đơn thuốc kèm theo, không ghi tên bệnh nhân, không có hoá đơn bán lẻ và lọ thuốc không được bảo quản đúng chỉ dẫn ở nhiệt độ 2-8 độ C). Vì thấy thuốc không đủ đảm bảo an toàn, bác sĩ Lan đã giải thích với gia đình bệnh nhân "Nếu truyền lọ thuốc khi chưa đủ an toàn này, nguy cơ tai biến thuốc có thể xảy ra...".

Người nhà bệnh nhân sau khi nghe bác sĩ Lan giải thích đã hiểu và không có thắc mắc gì, cầm thuốc trả lại nhà thuốc đã mua trên đường Hai Bà Trưng và mua thuốc ở nhà thuốc bệnh viện.

Theo giải trình của bác sĩ Lan và điều dưỡng Tuyến: Bác sĩ không gợi ý bệnh nhân phải mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện và bác sĩ không phải là người trực tiếp tiêm truyền, không từ chối tiêm truyền cho bệnh nhân, việc tiêm truyền là do điều dưỡng thực hiện. Cho nên không có chuyện "không mua thuốc bệnh viện, bác sĩ từ chối tiêm" như phản ánh của báo Dân Trí.

Con trai bệnh nhân Thái Bá Tương cho biết, anh đã mua thuốc Biseko ở nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng với giá 880.000 nhưng không có hoá đơn, không có điều kiện bảo quản, không ghi tên bệnh nhân. Sau khi nghe bác sĩ giải thích gia đình đã mang trả lại thuốc cho hiệu thuốc đã mua và mua thuốc Biseko tại nhà thuốc bệnh viện với giá 1.010.000 (bao gồm cả thuốc, kim, dây luồn) có hoá đơn bán lẻ, tên nhà thuốc, ghi tên bệnh nhân và bố anh đã được điều dưỡng tiêm truyền ngay.

Kiểm tra nhà thuốc bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng , đoàn kiểm tra nhận thấy thuốc Biseko được bảo quản trong tủ lạnh, bán đúng giá niêm yết và nằm trong danh mục thuốc do Giám đốc Bệnh viện phê duyệt. Trong khi đó, kiểm tra  nhà thuốc bệnh nhân đã mua, nhà thuốc không xuất trình được hoá đơn chứng minh nguồn gốc thuốc và cho biết có nhập về 3 chai, nhưng hiện đã bán hết.. Như vậy việc bác sĩ từ chối tiêm thuốc không đảm bảo an toàn là cần thiết cho sức khoẻ của bệnh nhân, Sở y tế Hải Phòng đã yêu cầu bệnh viện cần nâng cao quy tắc giao tiếp ứng xử trong bệnh viện tránh để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu lầm cho rằng nhân viên y tế câu kết với nhà thuốc để ép bệnh nhân mua thuốc nhằm vụ lợi.

HY

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm