Không chỉ gây bệnh ở phụ nữ, HPV đang làm gia tăng ung thư ở nam giới

15-09-2021 6:48 AM | Ung thư

SKĐS - Nam giới cũng cần phải suy nghĩ về HPV vì ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vùng đầu và cổ mà nguyên nhân là do HPV.

Stress khiến hệ miễn dịch suy yếu trước virus HPVStress khiến hệ miễn dịch suy yếu trước virus HPV

SKĐS - Stress triền miên khiến đáp ứng miễn dịch suy yếu, mất khả năng chống lại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

'Sẽ có nhiều ca ung thư do HPV gây ra ở nam giới hơn ở phụ nữ'

Khi vaccine ngừa virus gây u nhú ở người (HPV) xuất hiện vào năm 2006, giới y tế công cộng đã nhắm mục tiêu vào các bé gái vị thành niên để tiêm vaccine và coi nó như một công cụ mạnh mẽ để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Cho đến nay, nhiều bác sĩ và nhiều người vẫn xem virus lây truyền qua đường tình dục chủ yếu là mối đe dọa đối với phụ nữ. Nhưng khi các trường hợp ung thư vùng đầu và cổ do virus HPV gây ra tăng cao ở nam giới, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng nam giới cũng cần phải suy nghĩ về HPV.

Maura Gillison, MD, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu ung thư của Đại học Bang Ohio (Mỹ) người đầu tiên nhận ra mối liên hệ giữa HPV và miệng, cho biết: "Sẽ có nhiều ca ung thư do HPV gây ra ở nam giới hơn ở phụ nữ".

Cảnh báo: Gia tăng các bệnh ung thư liên quan đến virus HPV - Ảnh 2.

Vaccine ngừa ung thư do HPV được xem như chỉ nhắm đến đối tượng mục tiêu là trẻ em gái

Các bác sĩ từ lâu đã coi bệnh ung thư vùng đầu và cổ của những người lớn tuổi là do hút thuốc. Nhưng trong những năm gần đây, họ đã nhận thấy sự gia tăng đáng báo động của những bệnh ung thư này ở những người đàn ông dưới 50 tuổi không hút thuốc.

Các xét nghiệm cho thấy một loại ung thư riêng biệt - như ung thư cổ tử cung - được khởi phát bởi một dạng HPV nhất định. Từ năm 1984 đến năm 2004, ung thư họng, amiđan và lưỡi do virus HPV tăng vọt 225%, với 80% trường hợp ở nam giới. Năm 2020, có khoảng 8.700 người được chẩn đoán mắc bệnh.

Đối với hầu hết những người bị nhiễm (84% phụ nữ có quan hệ tình dục và 91% nam giới hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm vào một thời điểm nào đó), HPV sẽ biến mất trong vòng một năm mà không có triệu chứng.

Cảnh báo: Gia tăng các bệnh ung thư liên quan đến virus HPV - Ảnh 3.

Các xét nghiệm cho thấy một loại ung thư riêng biệt - như ung thư cổ tử cung - được khởi phát bởi một dạng HPV nhất định.

Nam giới có nguy cơ bị nhiễm HPV ở miệng cao gấp ba lần phụ nữ và có nguy cơ mang virus HPV gây ung thư cao gấp năm lần. Điều đó một phần là do họ có xu hướng có nhiều bạn tình hơn phụ nữ, và quan hệ tình dục bằng miệng làm lây truyền virus HPV qua đường miệng. Nhưng cơ thể đàn ông cũng tỏ ra yếu kém trong việc phát triển khả năng miễn dịch đối với virus.

Cần phải làm gì để phòng ung thư do HPV ?

- Đầu tiên, nên tiêm phòng và điều này là biện pháp có tính tích cực.

Vào năm 2011, một ủy ban liên bang (Mỹ) đã khuyến nghị tất cả các bé trai nên tiêm phòng trước 12 tuổi, và muộn nhất là 26. Chỉ có 34,6% làm như vậy. Tổ chức Ung thư miệng đưa ra các mẹo để chống lại bệnh ung thư đầu và cổ do virus HPV gây ra ở nam giới.

- Bỏ thuốc lá và uống ít rượu. Bạn càng hút thuốc và uống nhiều rượu, bạn càng có nhiều nguy cơ bị nhiễm HPV qua đường miệng. Hút thuốc và uống rượu làm suy yếu hệ thống miễn dịch, nhà khoa học cảnh báo.

- Cần hạn chế bạn tình. Với mỗi bạn tình mới, nguy cơ nhiễm HPV qua đường miệng sẽ tăng lên rất nhiều.

- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Cảnh báo: Gia tăng các bệnh ung thư liên quan đến virus HPV - Ảnh 5.

Virus HPV lây lan qua đường tình dục.

Virus HPV lây lan qua đường tình dục nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Virus này gây u nhú ở người và là nguyên nhân hàng đầu trong các bệnh lý lây lan qua đường tình dục. Không giống với nhiều loại virus khác, nó phát triển rất âm thầm, có người mắc virus này trong cuộc đời nhưng sẽ chẳng bao giờ biết vì không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng cụ thể nào.

Các nhà khoa học đã phát hiện được rất nhiều loại virus HPV khác nhau, lên tới 100 chủng. Tuy nhiên đa phần tất cả các chủng của virus này không gây nguy hiểm và sẽ tự khỏi.

Trong hơn 100 chủng HPV có đến 40 chủng virus lây lan qua đường tình dục và làm ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận sinh dục. Một số ít chủng có nguy cơ thấp gây mụn cóc. Có 15 chủng virus HPV có nguy cơ cao gây ra tổn thương tiền tử cung, ung thư hậu môn, ung thư tử cung và một số bộ phận sinh dục khác ở người.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


TS. BS Nguyễn Hoài Bắc
Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH