DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không chấp nhận việc xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương
Lâm Viên - 10:40 14/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 14/6, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đọc bản luận tội và đề nghị các mức phạt tù đối với các bị cáo có kháng cáo trong vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Xét đơn kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương, VKS cho rằng sau khi xảy ra sự cố Lương đã tích cực tham gia cứu chữa, bị cáo có thân nhân tốt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, đã có sự hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân, vì vậy có cơ sở để Lương được hưởng các tình tiết giảm nhẹ mới.

Tuy nhiên, VKS cho rằng vụ án này có tới 8 người chết là nghiêm trọng nên không chấp nhận việc xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương mà chỉ chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của Lương.

Về kháng cáo của bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, những tình tiết giảm nhẹ đã được ghi nhận tại bản án sơ thẩm. VKS cho rằng bản án 36 tháng tù đối với Hoàng Đình Khiếu là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Khiếu.

Đối với bị cáo Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã được tòa sơ thẩm ghi nhận. Hiện bị cáo Thắng không còn tình tiết giảm nhẹ nào khác, tại phiên tòa bị cáo cũng không đưa ra được tình tiết nào mới. Vì vậy không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Về kháng cáo của bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, VKS nhận định việc truy cứu bị cáo Dương là chính xác, đúng người, đúng tội, bản án sơ thẩm tuyên 30 tháng tù là có căn cứ. Bản án sơ thẩm đã ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ với Trương Quý Dương. Hành vi của Dương là đặc biệt nghiêm trọng, do đó VKS bác kháng cáo xin được hưởng án treo của Trương Quý Dương.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm

Đối với đơn kháng cáo của bị cáo Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn, VKS cho rằng việc thiếu trách nhiệm của bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, Đỗ Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm về hành vi do mình gây ra. Bản án sơ thẩm đã tuyên 30 tháng tù đối với Đỗ Anh Tuấn là không oan, đúng người, đúng tội. Do vậy, VKS không chấp thuận kháng cáo kêu oan của Đỗ Anh Tuấn.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân, tuy nhiên, các bị cáo đều là người của hai tổ chức BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn nên hai tổ chức này phải có trách nhiệm bồi thường.

Cụ thể, BVĐK tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường 70%, Công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường 30% còn lại cho 9 gia đình có người tử vong.

VKS cũng cho rằng xét đơn kháng cáo của BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương là không có cơ sở.

VKS chấp nhận đơn xin giảm nhẹ hình phạt của 9 gia đình bị hại đối với bị cáo Hoàng Công Lương, không chấp nhận đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các gia đình nạn nhân đối với Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn vì bản án sơ thẩm đã ghi nhận việc này.

Như vậy, VKS không chấp nhận đơn kháng cáo của Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu, Đỗ Anh Tuấn, Trương Quý Dương; Chấp nhận một phần đơn kháng cáo của đại diện người bị hại về xin giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương; Chấp nhận một phần đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương, giảm hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương từ 36-39 tháng tù.

Lâm Viên

Tin chân bài
Vụ án chạy thận tại Hòa Bình: " Bộ Y tế đề nghị xét xử đúng pháp luật, không gây oan sai"
SKĐS - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa sáng 13/6, theo lời mời của HĐXX. Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, đây là một sự cố y khoa rất nghiêm trọng, quá trình điều tra truy tố và xét xử được dư luận rất quan tâm, quan điểm của Bộ Y tế là phải xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không gây oan sai.
Xét xử vụ chạy thận Hòa Bình: Trần Văn Sơn “bất ngờ khi nghe nói mình phải chịu trách nhiệm về nguồn nước”
SKĐS - Sáng 16/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Xét xử vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình: Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư Thiết bị y tế nhận trách nhiệm
SKĐS - Ngày 15/1, HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi với các bị cáo trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình khiến 9 người tử vong.
Vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình: Hoãn xét xử vì Hoàng Công Lương nhập viện
SKĐS - Ngày 8/1/2019, sau hơn 7 tháng trả lại hồ sơ điều tra bổ sung vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình, TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bị can trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình làm 9 người chết hồi tháng 5/2017 sẽ diễn ra.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm