Không cần hẹn trước, chỉ mất 15 phút để tiêm vaccine COVID-19 ở siêu thị

01-09-2021 3:40 PM | Quốc tế

SKĐS - Bỉ mở điểm tiêm vaccine COVID-19 tại siêu thị. Không cần hẹn trước, chỉ mất 15 phút là khách đi mua sắm có thể được tiêm miễn phí ngay vaccine COVID-19.

Chân dung người phụ nữ sáng chế ra vaccine ngừa COVID-19 giá rẻ AstraZeneca Chân dung người phụ nữ sáng chế ra vaccine ngừa COVID-19 giá rẻ AstraZeneca

SKĐS - Trên mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin về giáo sư người Anh Sarah Gilbert với lời cám ơn sâu sắc. Bà là "mẹ đẻ" của vaccine AstraZeneca đang được bán với giá chưa đến 3 USD/liều nhằm giúp các nước đang phát triển và nước nghèo có thể tiếp cận vaccine ngừa COVID-19.

Tiêm vaccine ở siêu thị để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng

Các đơn vị tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được thiết lập tại nhiều cửa hàng, siêu thị khác nhau trên khắp nước Bỉ. Chiến dịch sẽ kéo dài trong vòng 4 tuần nhằm tăng tốc tiêm phòng COVID-19 ở thủ đô của Bỉ. Hiện tại, tốc độ tiêm phòng ở thủ đô của Bỉ chậm hơn so với những nơi khác, đạt 62% so với mức 70% toàn quốc.

Khách đến một số siêu thị ở Bỉ có thể được tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 nếu mong muốn.

Khách đến một số siêu thị ở Bỉ có thể được tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 nếu muốn.

Cho tới nay, ý tưởng tiêm phòng COVID-19 cho khách mua sắm tại siêu thị đã tỏ ra thành công.

Tại 2 cửa hàng Carrefour ở Bỉ, khách tới mua sắm có thể được tiêm phòng ngay loại vaccine 1 liều tiêm Johnson and Johnson. Vaccine hoàn toàn miễn phí và không cần phải hẹn trước. Mỗi ngày có khoảng 92 khách hàng tiêm tại điểm tiêm chủng đặt tại 2 cửa hàng này.

"Không quan trọng là tiêm vaccine phòng COVID-19 ở đâu, dù ở bệnh viện hay siêu thị vì chất lượng tiêm là như nhau.", Rasmane, một cư dân 34 tuổi vùng Wallonia cho biết.

Tỷ lệ tiêm vaccine ở mức 95% mới đạt miễn dịch cộng đồng

Một số tổ chức phi chính phủ đã thiết lập các đơn vị tiêm chủng lưu động, được gọi là "Mobivax" nhằm đưa việc tiêm vaccine COVID-19 tới những cộng đồng xa xôi hẻo lánh. Kể từ tháng 5 tới nay, 1.700 người đã được tiêm phòng COVID-19 thông qua sáng kiến này.

LiLy Cadwell, điều phối viên Mobivax, tổ chức "Bác sĩ không biên giới" Médecins Sans Frontières cho biết: "Quan trọng là phải tới những người dân đặc biệt là người vô gia cư hoặc các cộng đồng dân cư ít được biết tới bởi ưu tiên của họ là nhà ở, thức ăn và bằng cách tiếp cận với họ, có thể đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hơn".

Hiện nay, có khoảng 70% dân số trưởng thành châu Âu đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo, dù đã đạt tỷ lệ này, nó vẫn chưa đủ để tạo ra miễn dịch cộng đồng, tạo ra hàng rào bảo vệ chống lại các biến thể của virus.

Bà Lucia Pastore Celentano, Cơ quan kiểm soát và phòng chống bệnh tật châu Âu (ECDC) cho biết: "Còn nhiều điều chúng ta chưa biết về biến thể Delta. Biến thể này có thể khiến cho miễn dịch cộng đồng khó đạt hơn. Tỷ lệ tiêm phòng phải ở mức 95% mới có thể đạt miễn dịch cộng đồng."

TS.Kasai WHO - Biến thể Delta-Mối đe dọa hiện hữu (1.9.21)Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn