DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống đông máu rivaroxaban có hiệu quả cho bệnh nhân tim mạch bị thừa cân
DS. Nguyễn Thanh Bình - 14:52 15/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy các bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì có thể sử dụng rivaroxaban với liều bình thường cùng với aspirin để giảm nguy cơ tim mạch, nhồi máu hoặc tử vong.

 Rivaroxaban là một thuốc chống đông máu thế hệ mới có vai trò giảm nguy cơ gặp biến cố như đột quỵ/nhồi máu và tử vong do tim mạch. Tuy nhiên, trong thử nghiệm lâm sàng thì thuốc chưa được đánh giá nhiều trên các bệnh nhân thừa cân-béo phì.

BS. Tomasz Guzik thuộc Đại học Glasgow, Anh và cộng sự đã thực hiện một phân tích từ dữ liệu của 27.000 bệnh nhân từ thử nghiệm COMPASSS nhằm trả lời câu hỏi trên. Các bệnh nhân này ở độ tuổi trung bình là 65, chủ yếu là nam (73%). Bệnh nhân được sử dụng 1 viên aspirin 100 mg/ngày hoặc 1 viên aspirin 100 mg và 2 viên rivaroxaban 2.5 mg/ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy dùng phối hợp hai thuốc giúp giảm nguy cơ tử vong do biến cố tim mạch, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim hơn chỉ dùng aspirin đơn độc bất kể bệnh nhân có thừa cân-béo phì hay không. Cụ thể, đối với BMI bình thường (18-25 kg/m2), tỷ lệ biến cố là 3,5% khi kết hợp so với 5% đối với aspirin đơn độc; đối với những người thừa cân (25-30 kg/m2) là 4,3% so với 5,1%; và đối với những người béo phì >30 (25-30 kg/m2) là 4,2% so với 6,1%. 

Không cần chỉnh liều thuốc chống đông rivaroxaban cho bệnh nhân tim mạch bị thừa cân.

Ngoài ra, ảnh hưởng đến chảy máu, tỷ lệ tử vong và lợi ích lâm sàng tương tự nhau, bất kể BMI hoặc trọng lượng cơ thể.

 “Kết quả này giúp các bác sĩ an tâm hơn khi kê rivaroxaban cho bệnh nhân thừa cân-béo phì. Tuy nhiên, rào cản là giá thành của rivaroxaban còn cao và thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu”, TS. Karlyn Martin của trường Y Feinberg, Đại học Northwestern cho biết.

PGS.BS. phẫu thuật Michael Go thuộc Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio thì thận trọng hơn khi nhận xét: “Dựa vào số liệu thì sử dụng thêm rivaroxaban có hiệu quả, nhưng khác biệt là không lớn (chỉ giảm 1.7% nguy cơ). Tôi đồng ý rằng sử dụng thêm rivaroxaban là có lợi nhưng cần cân nhắc về chi phí, nguy cơ của từng bệnh nhân cụ thể”.

 

 

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 2/2021)

Tin liên quan
Dùng thuốc chống đông không thường xuyên, bệnh nhân hẹp van 2 lá bị đột quỵ
SKĐS - Đột quỵ nhồi máu não nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng tàn tật nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Thuốc chống đông đường uống: Lợi ích vẫn vượt trội nguy cơ
SKĐS - Lợi ích khi sử dụng các thuốc chống đông đường uống tác động trực tiếp vẫn lớn hơn nguy cơ và không cần tiến hành thay đổi về điều kiện sử dụng các thuốc này trên tờ thông tin sản phẩm.
Đảm bảo cung ứng thuốc chống đông protamine trong phẫu thuật tim - lồng ngực
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc đảm bảo cung ứng thuốc protamine trong phẫu thuật tim- lồng ngực.
Thuốc chống đông đường uống tác dụng trực tiếp làm giảm nguy cơ gãy xương ở bệnh nhân rung nhĩ
SKĐS - Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây tại Đại học London, Anh trên đối tượng bệnh nhân rung nhĩ sử dụng thuốc chống đông đường uống tác dụng trực tiếp (DOAC) có liên quan đến nguy cơ gãy xương thấp hơn so với warfarin.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm