Không béo vẫn có thể bị rối loạn mỡ máu

21-08-2013 11:29 AM | Tin nóng y tế

Tôi 45 tuổi, nặng 62kg, thể trạng bình thường, không béo. Vậy mà trong đợt khám sức khỏe do cơ quan tổ chức vừa qua bác sĩ lại phát hiện tôi bị rối loạn mỡ máu. Xin quý báo tư vấn giúp.

Tôi 45 tuổi, nặng 62kg, thể trạng bình thường, không béo. Vậy mà trong đợt khám sức khỏe do cơ quan tổ chức vừa qua bác sĩ lại phát hiện tôi bị rối loạn mỡ máu. Xin quý báo tư vấn giúp.

Hoàng Văn Hải (Lào Cai)

Thông thường bệnh rối loạn mỡ máu là mối lo ngại của những người có tình trạng cân nặng dư thừa, nhưng thực tế nhiều người có cân nặng bình thường vẫn có nguy cơ bị tăng mỡ máu.

Bệnh thường không có biểu hiện cụ thể. Đa phần bệnh nhân không có biểu hiện gì, trừ khi bệnh nhân có các biến chứng như tai biến mạch máu não, hoặc có mảng xơ vữa của mạch máu. Bệnh đặc biệt gia tăng với tuổi cao, tuổi càng cao càng thì tỷ lệ rối loạn chuyển hoá mỡ máu càng cao.

Không béo vẫn có thể bị rối loạn mỡ máu 1Người bệnh rối loạn mỡ máu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: MH
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu là do ăn uống quá nhiều thức ăn chứa nhiều chất béo và cholesterol như thịt lợn, thịt bò, sữa nguyên kem, bơ, phomát, trứng, phủ tạng động vật. Ngoài ra, việc không tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, hút thuốc, tuổi tác, di truyền, tình trạng thừa cân cũng là những yếu tố nguy cơ. Tăng mỡ máu không gây tử vong ngay, song những biến chứng do nó gây ra cũng nguy hiểm. Chính vì vậy, cần có các biện pháp phòng và điều trị căn bệnh này và nên đi khám sức khỏe định kỳ.

Người bệnh rối loạn mỡ máu cần thay đổi chế độ ăn và lối sống. Chế độ ăn giảm đạm, hạn chế ăn nội tạng động vật, hạn chế ăn chất béo có nguồn gốc từ động vật hoặc các dầu có axit béo no bão hoà. Bên cạnh đó, cần duy trì lối sống lành mạnh, tập thể đều đặn, hoạt động thể lực đúng cách giúp cải thiện mỡ máu. Nếu có chỉ định điều trị bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ HUY SƠN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH