Không bắn pháo hoa, dừng phần hội dịp Tết Nhâm Dần 2022

29-01-2022 07:45 | Xã hội

SKĐS - Bộ VH-TT&DL đề nghị các tỉnh, thành phố trên cả nước dừng bắn pháo hoa, không tổ chức phần hội ở các lễ hội truyền thống dịp Tết Nhâm Dần.

Dịch COVID-19 phức tạp, Tết Dương lịch không bắn pháo hoa, tụ tập đông ngườiDịch COVID-19 phức tạp, Tết Dương lịch không bắn pháo hoa, tụ tập đông người

SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 1850/CĐ-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022.

Tết Nhâm Dần 2022 nói "không" với bắn pháo hoa

Còn nhớ dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, để phòng dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Thanh Hóa... đã không bắn pháo hoa đêm giao thừa.

Không bắn pháo hoa nổ, dừng phần hội dịp Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 2.

Bộ VH-TT&DL đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng tổ chức hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Khiêm Huân)

Đến lần này, Bộ VH-TT&DL vừa có công điện về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch gửi các đơn vị trực thuộc và chính quyền các địa phương trên cả nước. Bộ này đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về lĩnh vực văn hóa, du lịch dịp Tết cổ truyền năm nay.

"Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán đảm bảo phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và tình hình dịch bệnh COVID-19 của từng địa phương", công điện của Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh.

Công điện do người đứng đầu ngành Văn hóa ký cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Đối với lễ hội truyền thống: Không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ. UBND các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoạt động lễ hội trên địa bàn theo Nghị định số 110/2018/NĐ-CP năm 2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Không bắn pháo hoa nổ, dừng phần hội dịp Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 3.

Trước diễn biến dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP. Hà Nội đã quyết định dừng tổ chức lễ hội chùa Hương, không đón khách tham quan tại khu di tích Chùa Hương năm 2022 cho đến khi có thông báo mới. (Ảnh: H.Quỳnh).

Tổ chức các hoạt động chiếu phim, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, karaoke, vũ trường, tổ chức ngày lễ kỷ niệm…trong dịp Tết Nhâm Dần theo các văn bản hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL và Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022 của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn theo phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật của người dân; thường xuyên cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch khi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, tạo sự đồng thuận trong xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết.

Nhiều địa phương đã chủ động không tổ chức bắn pháo hoa đón Tết 

Trước công điện của Bộ VH-TT&DL với nội dung kể trên, nhiều tỉnh, thành phố ở nước ta đã chủ động dừng, hủy kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa và các loại hình lễ hội, hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Không bắn pháo hoa nổ, dừng phần hội dịp Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 4.

TP. Hà Nội vừa có quyết định không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Nhâm Dần 2022.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã chính thức phát đi thông báo không tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước đó, Hà Nội dự kiến tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa tại đảo Dừa (công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng).

Tương tự, TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nhâm Dần 2022 nhưng thành phố vẫn duy trì hàng loạt hoạt động trong chuỗi sự kiện Tết Nguyên đán năm nay như: Lễ hội Tết Việt - Nhâm Dần 2022, triển lãm mừng xuân Nhâm Dần; Hội hoa xuân, chợ hoa Tết; lễ hội đường sách; đường hoa Nguyễn Huệ…và trang trí ánh sáng nghệ thuật đường phố trên 12 tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đồng Khởi, Lê Duẩn, Nguyễn Huệ, Võ Thị Sáu, Lê Lợi...

Không bắn pháo hoa nổ, dừng phần hội dịp Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 5.

Người dân chụp ảnh tại không gian Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại TP.HCM.

Diễn biến dịch COVID-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trung tuần tháng 1/2022, UBND tỉnh Nghệ An ban hành chỉ thị yêu cầu các sở, ngành trong tỉnh tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, TP. Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bạc Liêu… cũng yêu cầu địa phương không tổ chức bắn pháo hoa nổ đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Chính quyền các địa phương này yêu cầu các đơn vị, tổ chức không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, vừa để người dân đón Tết Nguyên đán 2022 lành mạnh, an toàn vừa đảm bảo, chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc bắn pháo hoa và các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo Bộ Y tế, nhiều địa phương hiện nay vẫn ghi nhận số mắc COVID-19 hằng ngày trong cộng đồng, biến chủng Omicron đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa.

Huyền Lizzie – Vân Trang phim ‘Thương ngày nắng về’ đón Tết nhất định phải có hoa đàoHuyền Lizzie – Vân Trang phim ‘Thương ngày nắng về’ đón Tết nhất định phải có hoa đào

SKĐS - Huyền Lizzie, nhân vật Vân Trang phim ‘Thương ngày nắng về’ vừa tung bộ ảnh mới và hé lộ về những ngày đón Tết Nhâm Dần 2022.


Quỳnh Phạm
Ý kiến của bạn