DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không ăn cá nóc để phòng chống ngộ độc
10:24 30/01/2013 GMT+7
Ngày 30/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa thông tin cảnh báo về tình hình ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc.
Ngày 30/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa thông tin cảnh báo về tình hình ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc.

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã ban hành công văn số 138/ATTP-NĐ ngày 22/1/2013 đề nghị các Sở Y tế, Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh, thành phố - đặc biệt là các tỉnh, thành ven biển tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc trên địa bàn.

Ngày 25/1/2013 trên địa bàn thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành, huyện Phan Thiết (Bình Thuận) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình làm 11 người mắc, 11 người đi viện và 1 trường hợp tử vong. Nguyên nhân được xác định do ăn thức ăn chiên có nguyên liệu là cá nóc khô. Độc tố trong cá nóc bền vững với nhiệt độ (dù được chiên rán) vẫn tác động làm bệnh nhân tê môi, buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, khó thở…

Vì vậy, theo Cục An toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố cá nóc là “Không ăn cá nóc”. Việc phòng chống ngộ độc thực phẩm chỉ có hiệu quả thực sự khi mỗi người dân đều tự giác không ăn, không chế biến và “rủ rê” cùng ăn. Đồng thời, cần triển khai đồng bộ, liên tục tại tất cả các địa phương, các hộ gia đình về việc phòng chống ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm