Khối u tiểu não khiến bé trai người Lào đau đầu liên tục

12-05-2023 6:39 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ của viện vừa phẫu thuật thành công lấy khối u tiểu não kích thước lớn gây giãn não thất trên bệnh nhi người Lào.

Bé trai 10 tuổi, vào viện với lý do yếu 2 chi dưới hai tháng nay, trẻ không đi lại được cách 1 tuần. Khi nhập viện, trẻ xuất hiện đau đầu, gọi hỏi đáp ứng chậm.

Bệnh nhi được nhập viện vào khoa Thần kinh - Tâm bệnh. Tại đây, các bác sĩ chỉ định cho chụp Chụp CT Scanner và chụp cộng hưởng từ sọ não cho kết quả thấy u tiểu não kích thước 7x8 cm.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa và đưa ra chẩn chẩn đoán u tiểu não kích thước lớn gây tăng áp lực sọ não, giãn não thất do u tiểu não.

Bệnh nhi được chỉ định tiến hành mổ cấp cứu đặt van dẫn lưu não thất - ổ bụng với mục đích giảm áp lực trong sọ. Sau mổ bệnh nhân tỉnh hơn, có thể ngồi được.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phẫu thuật thành công ca bệnh “u tiểu não” - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Sau 1 tuần đặt van dẫn lưu, ca bệnh tiếp tục được tiến hành hội chẩn và được lên kế hoạch phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Xác định đây là một ca bệnh phức tạp vì dễ gây tổn thương nhu mô não lành, các bác sĩ đã tiến hành gây mê nội khí quản, tư thế mổ nằm sấp. Các phẫu thuật viên đã tiến hành rạch da vùng chẩm, qua xương sọ và màng não tiếp cận khối u, dùng các dụng cụ chuyên dụng lấy bỏ hoàn toàn khối u.

Sau 5 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công mà không làm tổn thương nhu mô não lành, cầm máu diện mổ. Bệnh nhân được tiến hành hồi sức, điều trị tích cực sau đó.

Gần 1 ngày sau mổ, bệnh nhi đã tỉnh lại, tay chân hoạt động được. 7 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể tự ăn uống, đi lại, không có biến chứng gì.

Kết quả giải phẫu bệnh khối u cho thấy đây là khối u lành tính (u sao bào lông). Với kết quả này bệnh nhân được xuất viện và hẹn tái khám lại.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, u tiểu não hay có tên gọi khác u hố sau (vị trí phía sau đầu, vùng chẩm, dưới lều tiểu não) là loại u não phổ biến nhất trong các loại u não ở trẻ em. U thường xuất hiện từ lâu trước khi có biểu hiện buộc trẻ phải đi viện khám bệnh. Vì thế khi phát hiện khối u thường có kích thước lớn.

Các biểu hiện thường thấy của u tiểu não là: Đau đầu vùng chẩm, nôn, đi lại loạng choạng, yếu tay chân... U có thể lành tính hoặc ác tính. Phẫu thuật cắt u là bước quan trọng và bắt buộc với hầu hết các trường hợp.

Được biết, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh phức tạp về chuyên ngành sọ não, bao gồm cả mổ cấp cứu sọ não cũng như phẫu thuật các bệnh lý sọ não trẻ em như: Phẫu thuật nội soi điều trị não úng thủy, u não, thoát vị màng não tủy...

BV Ung bướu Thanh Hóa thực hiện thành công kỹ thuật cắt ganBV Ung bướu Thanh Hóa thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan

SKĐS – Sau thời gian chuẩn bị, các bác sĩ tại BV Ung bướu Thanh Hóa đã làm chủ và thực hiện thành công những ca phẫu thuật cắt gan đầu tiên.


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH