DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khối u mạc treo ngoài đường tiêu hóa khổng lồ hiếm gặp
ThS.BS. PHẠM CÔNG KHÁNH - 14:29 22/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khối u mạc treo chiếm trọn ổ bụng bệnh nhân 61 tuổi vừa được BV. ĐH Y Dược TP.HCM phẫu thuật được xem là bệnh lý rất hiếm với tỉ lệ 1/200.000 - 1/350.000 người.

Người bệnh cho biết đã phát hiện khối u vùng bụng từ cách đây một năm. Khối u ngày một to dần, nhưng do không thấy đau nên người bệnh không đi khám. 3 tháng trước, bà thấy bụng to nhanh hơn kèm theo triệu chứng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng. Bệnh nhân đến khám tại BV. ĐHYD và được xác định khối u đã rất to, chiếm gần hết ổ bụng. Bên cạnh đó, kết quả chẩn đoán hình ảnh học cũng cho thấy đây có thể là khối u ác tính và đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Sau khi thực hiện việc thăm khám, bệnh nhân được phẫu thuật để lấy trọn khối u ở vị trí mạc treo ruột non có kích thước 23x16x19cm, cân nặng 3kg cùng với phần mạc nối bị di căn. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng, cảm thấy khỏe hơn, ăn uống ngon hơn và xuất viện sau một tuần điều trị. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST - Gastrointestinal stromal tumor) có độ ác tính cao. Bệnh nhân cũng được dặn dò tái khám định kỳ để có thể hóa trị bằng thuốc đặc trị và phát hiện sớm trong trường hợp có khối u tái phát hoặc di căn.

Khối u mạc treo ngoài đường tiêu hóa khổng lồ hiếm gặp

U mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa như trường hợp này là rất hiếm. U của người bệnh này đã phát triển rất lớn, nên nếu không được phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân sẽ đối mặt với 2 nguy cơ. Thứ nhất, khối u có nguy cơ vỡ, khiến người bệnh xuất huyết ổ bụng và mất máu cấp. Thứ hai, khối u có thể lan rộng, xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng. Nếu nguy cơ thứ hai xảy ra, người bệnh khó có khả năng điều trị triệt để bằng phẫu thuật.

Người dân có những biểu hiện nghi ngờ là khối u bụng cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp CT-scan vùng bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh, cũng như xác định nguồn gốc và bản chất của u. Có như vậy, người bệnh mới được điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả.

ThS.BS. PHẠM CÔNG KHÁNH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm