Khối u khổng lồ tuyến giáp chèn ép đường thở bệnh nhân cao tuổi

30-11-2022 6:25 PM | Y tế

SKĐS - Ông N.T.C, 78 tuổi, ở Long Biên – Hà Nội, bị khối u khổng lồ ở tuyến giáp chèn ép vào khí quản, mạch máu gây khó ăn, khó thở.

Người nhà cho biết bệnh nhân phát hiện khối u này cách đây khoảng 15 năm trước, tuy nhiên không điều trị do khối u lành tính.

Khoảng 4 năm trở lại đây, khối u to dần gây khó khăn trong sinh hoạt. Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó.

Sau khi thăm khám, thầy thuốc BVĐK Đức Giang (Hà Nội) thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, qua siêu âm và chụp CT Scaner cho thấy: hai thùy kích thước rất lớn, có nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, một vài khối trong có vôi hóa, các khối phát triển lan rộng ra xung quanh gây chèn ép dây thanh và các cấu trúc lân cận, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn, thùy phải có khối hỗn hợp âm, khối lớn kích thước 6,7 x 3,1 cm; thùy trái có nhiều khối hỗn hợp bờ đều, khối lớn kích thước 8,3 x 5,8 cm.

Khối u khổng lồ tuyến giáp chèn ép đường thở bệnh nhân cao tuổi - Ảnh 1.

Khối u "khổng lồ" chèn ép đường thở bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

Bệnh nhân được chẩn đoán có u nang lành tính ở tuyến giáp rất lớn, chèn ép đường thở, mạch máu, chỉ định phẫu thuật bắt buộc.

Kíp phẫu thuật do BS.CKII Cung Đình Hoàn – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Đức Giang cùng kíp gây mê đã tiến hành bóc tách khối u cho bệnh nhân. Sau hơn 1h đồng hồ, khối u bóc ra chia thành hai phần, đều có kích thước gần bằng quả bưởi, nặng gần 1 kg.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dự kiến sẽ khoảng ra viện sau 5-7 điều trị. BS Hoàn nói, khối u quá to nên làm biến dạng toàn bộ vùng cổ và toàn bộ mốc giải phẫu. Khó nhất là khi mổ ở thùy bên trái, khối u đã đẩy toàn bộ khí quản lệch khỏi vị trí ban đầu.

Chúng tôi vận dụng kinh nghiệm và thận trọng phẫu thuật từng lớp để bóc tách nguyên vẹn khối u. Còn một khó khăn nữa khi gây mê cho người bệnh đó là kíp gây mê đã chuẩn bị kỹ các phương tiện đặt nội khí quản, nhưng phải đặt ống lần thứ 4 mới thành công và phải dùng ống cúp kết hợp đèn trên mới đặt được nội khí quản cho bệnh nhân, do khối u quá to, chèn ép đường thở.

Theo bác sĩ Hoàn, khối u tuyến giáp rất dễ phát triển lớn, gây ảnh hưởng thẩm mỹ và cuộc sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Các chuyên gia cho biết, đã có phác đồ chỉ định phẫu thuật khi khối u tuyến giáp có đa nhân, kích thước lớn, nghi ngờ ung thư. Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng, chọc hút tế bào để phát hiện sớm nếu bệnh tiến triển thành ung thư.

Lọc máu liên tục cứu sống bé trai 13 tuổi mắc hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quanLọc máu liên tục cứu sống bé trai 13 tuổi mắc hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan

SKĐS - Bé trai 13 tuổi, nặng 42 kg, ban đầu chỉ sốt cao liên tục 5 ngày không giảm. Gia đình đưa bé đến phòng khám tư nhân thăm khám nhưng không đỡ. Đến BV mới phát hiện trẻ mắc bệnh nguy hiểm.


Hồng Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH