Khối u 'dính' hơn 40 năm ở cổ khiến cụ bà không khép miệng được, khi nói không thể ngẩng đầu

04-08-2022 4:46 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi được các y bác sĩ BV Ung bướu Hà Nội cắt bỏ thành công khối u 'khủng' 'dính' trên cổ đã hơn 40 năm, cụ bà (85 tuổi ở Hà Nội) giờ đây đã có thể giải toả gánh nặng về tâm lý, tìm lại một cuộc sống tinh thần mới...

Theo chia sẻ, bệnh nhân cho biết đã xuất hiện khối u   vùng mặt cổ hơn 40 năm trước. Mãi đến tháng 11/2021, gia đình mới đưa cụ T. đi khám lần đầu, kết quả: theo dõi u tuyến nước bọt dưới hàm trái, khi đó khối u mới có kích thước 5 x 6 cm, có chỉ định mổ nhưng gia đình xin về không điều trị. 

Hai năm gần đây, khối u phát triển nhanh, mặt trên có kích thước 15 x 20 cm, chân bám rộng 14 x 15 cm che gần kín nửa khuôn mặt, bệnh nhân không khép miệng lại được, khi nói không thể ngẩng đầu lên. 

Nhưng phải cho tới khi khối u bị vỡ một phần, chảy nhiều máu, cụ T. mới đến bệnh viện địa phương để sơ cứu và được chuyển lên bệnh viện Ung bướu Hà Nội. 

Khối u 'dính' hơn 40 năm ở cổ khiến cụ bà không khép miệng được, khi nói không thể ngẩng đầu - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi được cắt bỏ khối u 'khủng' 'dính' trên cổ hơn 40 năm

TS.BS. Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã giải thích và động viên bệnh nhân nên phẫu thuật sớm do khối u đã vỡ, chảy máu sẽ gây đau đớn, mất máu, kích thước u lớn và nặng đã đẩy lệch đốt sống cổ số 4-5, dính tuyến mang tai trái,  khớp xương hàm bị đẩy lệch, chưa kể khối u lớn trên mặt còn gây mất thẩm mỹ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh. 

Được bác sĩ khích lệ tinh thần, cụ T. và gia đình đã đồng ý phẫu thuật sau nhiều năm chung sống với khối u. 

Quá trình gây mê và phẫu thuật phải đối mặt nhiều yếu tố bất lợi: thể trạng bệnh nhân gầy gò, cao tuổi, mạch máu tăng sinh nhiều ở khối u, bệnh nhân phải truyền máu trước mổ. 

Khu vực phẫu thuật tại vùng đầu cổ, có nhiều động tĩnh mạch cảnh, dây thần kinh của đám rối thần kinh, đòi hỏi ekip gây mê và phẫu thuật phải phối hợp linh hoạt nhằm hạn chế tối đa chảy máu, kiểm soát đường thở. 

Đồng thời, việc tạo hình thẩm mỹ che vùng khuyết hổng lớn sau cắt u cũng được chú trọng với mong muốn đảm bảo chất lượng cuộc sống sau này cho người bệnh. Khối u lấy ra có trọng lượng gần 3kg. 

Sau hai ngày phẫu thuật, trái ngược với ánh mắt mệt mỏi, lo lắng khi mới nhập viện, cụ T. vô cùng vui vẻ và phấn khởi với diện mạo mới và nói: "Thế này lúc tôi về cả làng đều đến chúc mừng thôi".

Ca phẫu thuật thành công, niềm vui của các bác sĩ không chỉ là bệnh nhân được khỏi bệnh mà còn chính là đã giải tỏa những gánh nặng về tâm lý, mang lại cho cụ T. một cuộc sống và tinh thần mà gần 40 năm đã đánh mất...

Sáng 4/8: Nhiều tỉnh phía Nam có ca COVID-19 nhiễm biến thể BA.4, BA.5; Cấp độ dịch mới nhất thế nào?Sáng 4/8: Nhiều tỉnh phía Nam có ca COVID-19 nhiễm biến thể BA.4, BA.5; Cấp độ dịch mới nhất thế nào?

SKĐS - Biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 đã ghi nhận tại nhiều tỉnh thành phía Nam; Ca COVID-19 tăng trong mấy ngày gần đây, cấp độ dịch mới nhất của cả nước thế nào?

Thái Bình
Ý kiến của bạn