DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khối u buồng trứng có cấu trúc giống bộ não
K.Trâm - 20:22 29/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát hiện ra mình có khối u đã đủ tồi tệ, nhưng sẽ ra sao nếu bác sĩ nói với bạn là khối u đang phát triển thành một bộ não?

Một báo cáo chi tiết được công bố trên tạp chí Neuropathology về trường hợp cô gái 16 tuổi lấy ra từ buống trứng khối u 4 inch chứa cấu trúc có bề mặt nhăn nheo, mô não và mảnh vỏ xương giống như hộp sọ. Theo các bác sĩ đã tiến hành loại bỏ khối u, các mô này giống như một bộ não “đã được khác biệt hóa và tổ chức tốt ở một mức độ đặc biệt”.

Thậm chí kì lạ hơn: các bác sĩ chỉ phát hiện ra khối u một cách tình cờ khi tiến hành mổ ruột thừa. Sau khi loại bỏ khối u, bác sỹ mở nó ra và thấy rằng nó giống như một tiểu não và cuống não. Được biết cô gái đã hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Nghe có vẻ điên rồ nhưng chuyên gia sức khỏe phụ nữ, bác sĩ Jennifer Wider cho hay: điều này có thể xảy ra nhiều hơn bạn tưởng. Được biết đến như u ác teratoma, khối u này xuất hiện khoảng 20% trong các u buồng trứng, chứa các tế bào mà bình thường không được tìm thấy quanh chỗ khối u tồn tại.

“Chúng được sinh ra khi một chuỗi tế bào bên trong cơ thể phát triển thành mô khác nhau như xương, dây thần kinh, tóc và thận chỉ là răng. Thường là u lành tính có nang bao quanh (không phải ung thư) nên tương đối dễ loại bỏ”, cô giải thích.

Không phải chuyện lạ khi tìm thấy các tế bào thần kinh trong u teratoma, nhưng lại hiếm có trường hợp chúng tổ chứng thành cấu trúc giống bộ não. Suy nghĩ khối u có chứa răng, xương ngẫu nhiên xuất hiện trong cơ thể nghe hơi đáng sợ, nhưng bạn không nên quá lo về điều đó. “Thực chất những khối u này hiếm xuất hiện hơn so mọi người vẫn nghĩ”, bác sĩ Wider nói.

 

K.Trâm

(Theo Women Health)

Tin liên quan
Các nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng
SKĐS - Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo tuổi. Theo các chuyên gia từ Trung tâm ung thư Fox Chase ở Philadelphia (Mỹ), một nửa số trường hợp ung thư buồng trứng xảy ra ở phụ nữ ≥ 63 tuổi.
Củ hành có chất ức chế tế bào ung thư buồng trứng
SKĐS - Củ hành chứa ít calo và nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Nghiên cứu mới đây bổ sung thêm lợi ích của củ hành khi phát hiện ra rằng chúng có tác dụng chống ung thư buồng trứng.
Tầm soát ung thư buồng trứng
SKĐS - Nghe nói tiên lượng của bệnh ung thư buồng trứng không tốt vì khi phát hiện thường trễ. Vậy có cách nào để phát hiện sớm bệnh lý này?
Dấu hiệu sớm phát hiện căn bệnh ung thư
SKĐS -Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ở đường tiêu hóa, việc phát hiện sớm bệnh rất khó khăn, bên cạnh đó người dân chưa có ý thức để tự phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm