DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khởi tố đối tượng làm giả giấy chứng nhận VSATTP
An Khánh - 13:14 12/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng loạt giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã bị các đối tượng làm giả, bán cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại một làng nghề rượu nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên.

Hàng loạt giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã bị các đối tượng làm giả, bán cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại một làng nghề rượu nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Điều đáng lo ngại, cho đến lúc cơ quan chức năng phát hiện vụ việc, rất nhiều hộ gia đình sản xuất rượu vẫn không biết giấy chứng nhận này là giấy tờ giả. Vụ việc vừa được Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện mới đây và đang tiến hành điều tra làm rõ.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng

Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hiếu (1985, trú tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, Hưng Yên) về tội danh Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 267 Bộ luật Hình sự. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hiếu khai nhận, do thấy các hộ nấu rượu trong làng nghề có nhu cầu xin cấp chứng nhận VSATTP cho rượu tự nấu, nhưng lại ngại các thủ tục hành chính, nên Hiếu đã nhận làm giúp. Tuy nhiên, lẽ ra phải đến các cơ quan chức năng làm thủ tục theo quy định, Hiếu lại móc nối với một đối tượng cò mồi để làm hộ, hưởng chênh lệch.Cơ quan công an làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Hiếu.

Cơ quan công an làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Hiếu.

Là một trong những nạn nhân của đối tượng Nguyễn Văn Hiếu, ông Lê Văn Thuần, chủ cơ sở tổ hợp rượu Lê Thuần, tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, Hưng Yên cho biết, cuối năm 2015, khi gia đình ông đang chuẩn bị làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận VSATTP cho sản phẩm rượu nấu của gia đình, anh Nguyễn Văn Hiếu - người cùng làng có quảng cáo là có mối làm nhanh. Ông đã giao cho Hiếu 10 triệu đồng để làm loại giấy này. Tương tự, anh Nguyễn Duy Thành, chủ cơ sở tổ hợp tác Thành Dinh cho biết, do biết Hiếu chuyên làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp cho nhiều nhà trong xã, nên gia đình anh cũng tin tưởng nhờ làm hộ luôn dịch vụ cấp giấy chứng nhận VSATTP cho nhanh, để dễ bán hàng.

Qua xác minh điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã xác định các giấy chứng nhận Hiếu giao cho các hộ đều là giấy tờ được làm giả chữ ký và con dấu. Đáng chú ý, nhiều hộ không biết đây là giấy tờ giả vẫn sử dụng giấy này để bán rượu ra thị trường trong một thời gian dài. Cơ quan công an cũng làm rõ chi phí các đối tượng yêu cầu để làm giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP là 6 triệu đồng/tờ; chi phí để làm giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy cho sản phẩm rượu là 7 triệu đồng/tờ; chi phí để làm xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm 11 triệu đồng/tờ. Tổng cộng, Hiếu đã thu của 6 hộ sản xuất rượu là 90 triệu đồng. Hiếu đã làm 11 loại giấy tờ giả.Các giấy tờ được đối tượng Nguyễn Văn Hiếu làm giả để lừa đảo người dân.

Các giấy tờ được đối tượng Nguyễn Văn Hiếu làm giả để lừa đảo người dân.

In màu giấy chứng nhận rồi ngang nhiên đóng dấu giả, chữ ký giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, theo tài liệu điều tra, năm 2015-2016, Nguyễn Văn Hiếu đã nhận lời xin hộ các giấy tờ như giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; bản công bố hợp quy cho sản phẩm rượu. Để tạo lòng tin với người dân, Hiếu nói có người quen nên có thể xúc tiến làm thủ tục nhanh chỉ trong vòng 10-15 ngày. Trong khi đó, việc cấp các loại giấy tờ nêu trên của các cơ quan chức năng trải qua nhiều bước kiểm định chất lượng ngặt nghèo. Đơn cử, để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP và giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy cho sản phẩm rượu thì bắt buộc phải có 1 trong các thủ tục đó là kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của các phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận. Hiếu đã nhiều lần tự lấy một số mẫu rượu của người dân trong thôn Trương Xá mang đến các trung tâm có chức năng kiểm định để thuê kiểm định thì kết luận không đáp ứng được các tiêu chuẩn VSATTP. Hiếu biết sẽ không thể được các cơ quan chức năng cấp cho các loại giấy tờ chứng nhận trên nên đã câu kết với đối tượng tên Bảo để làm giả giấy tờ theo phương thức in màu các mẫu giấy chứng nhận của Cục An toàn thực phẩm rồi đóng dấu giả, chữ ký giả.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Bình - Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên, đối với những đối tượng quảng cáo chỉ cần đưa giấy tờ, các đối tượng sẽ tự đi làm và mang giấy tờ về, người dân không phải đưa mẫu sản phẩm của mình sản xuất, không phải đến các cơ quan chức năng để làm các thủ tục, người dân nên cảnh giác vì đây là các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo lấy tiền và bán cho người dân những giấy tờ giả mạo. Hiện đã có 6 hộ tự nguyện giao nộp giấy chứng nhận giả. Cơ quan công an tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục mở rộng làm rõ đường dây chuyên sản xuất các giấy tờ giả này cho các làng nghề.

An Khánh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm