Hà Nội

Tiêu cực cấp thẻ “luồng xanh”: Khởi tố cán bộ duyệt cấp hơn 1.700 hồ sơ, thu lợi bất chính 220 triệu đồng

27-08-2021 4:31 PM | Xã hội

SKĐS - Từ thông tin Báo Sức khoẻ & Đời sống phản ánh, vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, cán bộ của Vụ Vận tải thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã duyệt cấp hơn 1.700 hồ sơ “luồng xanh”, nhận tổng số tiền trên 220 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản.

Móc nối với "cò" để duyệt, cấp trái phép thẻ "luồng xanh"

Ngày 27/8, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra ban đầu, Hoàng Thị Thanh Nga được Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp thẻ luồng xanh cho ô tô vận tải và được giao 1 tài khoản để sử dụng cấp thẻ.

Trong quá trình thực hiện, bị can Nga đã sử dụng trái phép nhiều tài khoản và móc nối với một số đối tượng để thu gom các trường hợp, cá nhân tổ chức muốn xin cấp thẻ "luồng xanh" sau đó duyệt, cấp trái phép hồ sơ để thu tiền.

Tiêu cực cấp thẻ “luồng xanh”: Khởi tố cán bộ duyệt cấp hơn 1.700 hồ sơ, thu lợi bất chính 220 triệu đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Hoàng Thị Thanh Nga. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Qua điều tra xác định, Nga đã duyệt cấp hơn 1.700 hồ sơ xe ô tô nhận tổng số tiền trên 220 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản. Các đối tượng môi giới thu tiền của chủ phương tiện từ 800.000 đến 1.000.000 đồng/xe.

Theo cơ quan công an, hành vi của những đối tượng làm dịch vụ cấp "luồng xanh" đã ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, gây bức xúc trong dư luận, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin lỗi người dân và doanh nghiệp vận tải

Liên quan đến sự việc trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định vi phạm của bà Hoàng Thị Thanh Nga rất nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau khi nhận được phản ánh của Báo Sức khoẻ & Đời sống về hiện tượng "cò mồi luồng xanh", Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chủ động chỉ đạo Sở GTVT TP Hà Nội đề nghị Công an TP Hà Nội sớm tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ. Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định không bao che, không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, có hành vi trục lợi bất chính.

Tiêu cực cấp thẻ “luồng xanh”: Khởi tố cán bộ duyệt cấp hơn 1.700 hồ sơ, thu lợi bất chính 220 triệu đồng - Ảnh 2.

Tình trạng làm dịch vụ “luồng xanh” gây bất công bằng trong hoạt động vận tải, ảnh hưởng đến danh dự uy tín của ngành GTVT.

Ngay khi có thông báo của Cơ quan điều tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của Tổng cục đồng thời yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm cấp mã QR Code để phương tiện được ưu tiên, lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương.

Việc cấp mã QR Code này không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, đội ngũ lái xe, người dân và các cơ quan báo chí ghi nhận. Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc cá nhân vi phạm, lợi dụng để trục lợi là điều rất đáng tiếc.

Sau sự việc trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua. Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Viettel hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR Code hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Báo Sức khỏe & Đời sống của Bộ Y tế sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH