Khởi tố, bắt giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

11-01-2023 6:34 PM | Thời sự

SKĐS - Cơ quan công an đã ra quyết định bắt giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để điều tra sai phạm xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm.

Bộ GTVT lập đoàn xác minh trung tâm đăng kiểm có ‘giám đốc không biết chữ’Bộ GTVT lập đoàn xác minh trung tâm đăng kiểm có ‘giám đốc không biết chữ’

SKĐS - Bộ GTVT đã lập đoàn xác minh trung tâm hồ sơ của Trung tâm Đăng kiểm 50-17D Nhà Bè có giám đốc mới học hết lớp 3 và không biết chữ.

Tối 11/1, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà (Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về tội "Nhận hối lộ". Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn để thực hiện.

Khởi tố, bắt giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Ảnh 2.

Bị can Đặng Việt Hà (giữa) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an.

Trước đó, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an TP.HCM, các lực lượng thuộc Công an TP.HCM tập trung phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Đến nay, Công an TP.HCM đã khám xét 13 trung tâm đăng kiểm bảo gồm: 5 Trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Cơ quan điều tra đã khởi tố, ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội: Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác. Trong đó có 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các trung tâm đăng kiểm và môi giới. Ngoài ra, 3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm bị khởi tố về tội Nhận hối lộ, gồm: Trần Anh Quân (quyền Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới), Đặng Trần Khanh (Phó Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới), Phạm Đức Ngọc (chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới).

Khởi tố, bắt giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Ảnh 3.

Công an khám xét tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được Công an TP.HCM phát hiện từ tháng 10/2022. Khi đó, lực lượng CSGT TP.HCM đã chặn dừng xe tải 50H-100.20 trên đường để kiểm tra thành thùng và giấy kiểm định phương tiện.

Qua kết quả đo thành thùng phương tiện về chiều dài, rộng, cao và đối chiếu với sổ giấy kiểm định, phương tiện này không khớp với thông số kỹ thuật trên giấy kiểm định do Trung tâm kiểm định 62-03D cấp. Thấy có dấu hiệu tội phạm, Phòng PC08 lấy lời khai tài xế, chủ xe và phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu sai phạm.

Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra về trách nhiệm, công tác quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra.

Cả nước hiện có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động?Cả nước hiện có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động?

SKĐS - Số lượng trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an tiếp tục tăng…


Linh Thùy
Ý kiến của bạn