Hà Nội

Khởi tố 3 vụ án lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh

29-08-2021 9:35 PM | Thời sự

SKĐS - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác” để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

9 nhân viên Viettel Post dương tính, Bắc Ninh cách ly y tế huyện Lương Tài với hơn 100.000 dân9 nhân viên Viettel Post dương tính, Bắc Ninh cách ly y tế huyện Lương Tài với hơn 100.000 dân

SKĐS - Sau 21 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới, hôm nay ngày 14/8, huyện Lương Tài, Bắc Ninh đã ghi nhận 9 ca dương tính với SAR-CoV-2 tại Chi nhánh Viettel Post.

Cụ thể, liên quan đến chùm ca bệnh nhiễm COVID-19 tại chi nhánh Viettel Post thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, công an xác định: Ngày 6/8, nhân viên của chi nhánh là Đinh Đồng H, 27 tuổi, ở thị trấn Thứa đến kho hàng của Viettel Post khu vực 1 ở quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội để lấy hàng.

Từ ngày 7 – 13/8, H.  không những không áp dụng biện pháp cách ly theo quy định mà vẫn tiếp tục giao hàng tại một số xã thuộc huyện Lương Tài và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du. Ngày 14/8, H. đi xét nghiệm tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài và có kết quả dương tính. Theo đó, 8 nhân viên của Viettel post Lương Tài đều dương tính với COVID-19.

Tại huyện Thuận Thành, sau khi có thông báo khẩn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc yêu cầu các trường hợp đã từng đi, đến, ở, trở về từ chợ Thứa, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài hoặc những địa điểm có ca mắc COVID-19 là nhân viên Viettel Post Lương Tài phải khai báo y tế, tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân T. và vợ là bà Nguyễn Thị S. đều 73 tuổi, ở xóm Ba, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành đã không khai báo đúng lịch trình di chuyển; có kết quả dương tính COVID-19 ngày 21, 22/8 và làm lây lan dịch bệnh cho 2 người con ở xóm Ba, xóm Hồ, xã Mão Điền.

Khởi tố 3 vụ án lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh  - Ảnh 2.

Xét thấy có dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh Covid-19 sang người khác, Công tin tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 3 vụ án, trong đó có liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 nhân viên Viettel Post ở Bắc Ninh để điều tra làm rõ.

Tại huyện Gia Bình, ngày 25/8, Nguyễn Văn V, 38 tuổi, ở thôn Tân Hương, xã Thái bảo, huyện Gia Bình làm nghề lái xe dịch vụ có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19. Công an huyện Gia Bình tiến hành xác minh lịch trình di chuyển và xác định từ ngày 11/8 đến ngày 22/8, V điều khiển xe ôtô BKS 99A-199.36 liên tục đón khách từ thành phố Hồ Chí Minh di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phố. Đã có 6 trường hợp F1, 19 trường hợp F2 và 49 trường hợp F3 liên quan đến trường hợp Nguyễn Văn V.

Trước đó, sau hơn 1 tháng không có ca mắc mới trong cộng đồng, ngày 14/8, tỉnh Bắc Ninh phát sinh ca mắc mới liên quan đến cửa hàng Viettel Post huyện Lương Tài.

Từ ngày 14/8 đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 102 ca có nguồn lây nhiễm xâm nhập mới, trong đó có chùm 91 ca bệnh phát sinh từ ca bệnh của Viettel Post chi nhánh huyện Lương Tài; chùm 3 ca bệnh liên quan đến nguồn lây từ Trường cao đẳng nghề Việt Hàn (tỉnh Nghệ An); nguồn lây từ TP.HCM 5 ca; 2 ca nhập cảnh từ Nga về Việt Nam được cách ly tập trung tại Trung đoàn 833; 1 ca là nhân viên y tế trực tiếp điều trị F0 tại bệnh viện.

Sau 14 ngày bùng phát ổ dịch tại Viettel Post Lương Tài, đến nay tỉnh Bắc Ninh dập được ổ dịch này, không phát sinh các ca mắc trong cộng đồng.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Cẩm nang Hướng dẫn phòng tránh COVID-19: An toàn khi tham gia mua sắmCao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH