DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, họng
Ngọc Bích - 22:00 28/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Anh cảnh báo, nếu bạn sống với một người hút thuốc, hít thở khói thuốc của họ có thể làm tăng hơn 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

 Phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của các chương trình ngăn chặn mọi người tiếp xúc với khói thuốc hiệu quả hơn.

Phân tích 5 nghiên cứu từ châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh bao gồm tổng số gần 7.000 người, trong đó có hơn 3.400 người đã tiếp xúc với khói thuốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ phát triển ung thư miệng (ung thư môi, miệng và cổ họng) cao hơn 51%. Tiếp xúc hơn 10 hoặc 15 năm làm tăng nguy cơ lên hơn gấp đôi so với những người không tiếp xúc với khói thuốc.

TS Saman Warnakulasuriya tại King's College London và Trung tâm Hợp tác của WHO về Ung thư miệng ở London cho biết, các phân tích về phản ứng phơi nhiễm, bao gồm cả thời gian tiếp xúc (hơn 10 hoặc 15 năm) với khói thuốc thụ động, hỗ trợ thêm cho suy luận nhân quả giữa khói thuốc và ung thư.

Theo các nhà khoa học, có gần 448.000 ca ung thư miệng mới và hơn 228.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới mỗi năm. Các yếu tố nguy cơ chính bao gồm hút thuốc lá, thuốc lá không khói, uống rượu…

Ngọc Bích

(Theo Drugs 4/2020)

Tin liên quan
90% ung thư phổi có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá, hãy tránh xa khói thuốc
SKĐS - Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm. Trong đó ung thư phổi là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam và thứ hai ở nữ.
Khói thuốc lá làm tăng vi khuẩn kháng thuốc
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã phân tích ảnh hưởng của khói thuốc lá với vi khuẩn và cho biết, đối với các chủng MRSA, khói thuốc lá làm cho vi khuẩn trở nên dai dẳng hơn, xâm lấn hơn và kháng nhiều loại kháng sinh hơn...
Nhiều thành phố không khói thuốc lá được xây dựng
SKĐS - Nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc và thành phố du lịch hướng tới không khói thuốc như: Hải Phòng, Hạ Long, Nha Trang, Hội An, Huế, Thái Nguyên...
Gần 1 triệu phụ nữ và trẻ em tử vong vì hít phải khói thuốc thụ động mỗi năm
SKĐS - Trên toàn cầu, khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm. Hai phần ba (64%) nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em. Tức là gần 760.000 phụ nữ vô tội và 180.000 trẻ em vô tội chết vì hít phải khói thuốc lá thụ động.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm