DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Đỗ Vi - 10:32 10/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để khởi động lại và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, trong đó có việc tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài vào làm việc.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các DN hoạt động dịch vụ đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài xác lập tình trạng bình thường mới.

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 1945/LĐTBXH-QLLĐNN yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, xác định trạng thái bình thường mới, từng bước khôi phục và thúc đẩy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, xác lập tình trạng bình thường mới trong hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng.

Yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương về phòng, chống dịch COVID-19 trong công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Kết hợp đào tạo trực tuyến đối với người lao động chưa thể tập trung đào tạo trực tiếp.

Doanh nghiệp cũng phải chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cơ sở chính sách, quy định sở tại về xuất, nhập cảnh và tiếp nhận lao động nước ngoài để đảm bảo người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh.

Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký và quy định sở tại trong trường hợp phải khám, chữa bệnh; giãn, giảm giờ làm, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu chậm nhất 5 ngày trước ngày người lao động xuất cảnh, doanh nghiệp cập nhật thông tin về người lao động trên hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời báo cáo cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp, theo dõi.

Trước đó, vào cuối tháng 2 năm 2020, trước diễn biến phức tạp mới của dịch COVID-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ không đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các khu vực có dịch COVID-19.

Doanh nghiệp phải đảm bảo việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho người lao động trong trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh; Triển khai thông tin đầy đủ, rõ ràng tới người lao động các chính sách người lao động được hưởng, trách nhiệm người lao động phải thực hiện liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, doanh nghiệp cần quán triệt người lao động chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động.

Đỗ Vi

Tin liên quan
Đồng loạt chi trả hỗ trợ dân, hướng dẫn vay vốn trả lương người lao động
SKĐS - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ không để người dân chờ đợi lâu, trong những ngày qua, các gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và vay tái cấp vốn với lãi suất 0% để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc cho người lao động đã và đang được thực hiện quyết liệt.
Người lao động có quyền lợi gì khi phải cách ly, ngừng việc vì dịch?
SKĐS - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác phòng, chống dịch bệnh được chú trọng và thực hiện nghiêm túc trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Thủ tướng: Hỗ trợ trực tiếp người nghèo, người lao động gặp khó khăn do COVID-19
SKĐS- Chiều 31/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ thảo luận về các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đề xuất các gói hỗ trợ cho các đối tượng cụ thể, gặp khó khăn thực sự do dịch COVID-19.
Góp phần ổn định đời sống của người lao động bị thất nghiệp do dịch COVID-19
SKĐS - Đối với các trường hợp người lao động bị thất nghiệp đang chờ nhận trợ cấp thất nghiệp phải đi cách ly y tế hoặc bị nhiễm COVID-19 không thể đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo thời hạn quy định, hiện BHXH Việt Nam đang đề xuất cơ quan chức năng cho phép lùi thêm thời gian nhận tiền trợ cấp thất nghiệp bằng thời gian cách ly y tế hoặc điều trị do nhiễm COVID-19 để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm