DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khôi phục thị lực cho chuột mù nhờ công nghệ nano
Minh Nguyễn - 18:22 14/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm các nhà nghiên cứu người Ý đã khôi phục thành công thị giác cho những con chuột bị mù bằng cách tiêm võng mạc nhân tạo được cấu thành từ các hạt nano.

Tiến bộ khoa học này mở ra hy vọng giúp con người có thể sử dụng liệu pháp hạt nano polymer liên hợp (P3HT – NP) để điều trị các bệnh về mắt như loạn dưỡng võng mạc hay thoái hóa điểm vàng, những căn bệnh phổ biến gây mù lòa.

Ts. Fabio Benfenati, Viện công nghệ Italia, tác giả của công trình nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi tin rằng P3HT-NP sẽ mang đến một triển vọng mới trong lĩnh vực cấy ghép võng mạc".


Công nghệ nano mang đến triển vọng mới cho lĩnh vực cấy ghép võng mạc.

Cấy ghép võng mạc bằng những thiết bị có thể cấy ghép giúp khôi phục thị lực cho bệnh nhân bị thoái hoá võng mạc. Chúng hoạt động bằng cách đưa thông tin thị giác vào võng mạc thông qua kích thích điện tử của các neuron võng mạc còn sống. Dù hứa hẹn, nhưng những thiết bị cấy ghép võng mạc cho đến nay vẫn chỉ mang lại thị lực có độ phân giải thấp như phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối hay nhận dạng những hình dạng và vật thể đơn giản. Hướng đi công nghệ nano mới này có tiềm năng lớn hơn nhiều, hứa hẹn mang lại cho người bệnh thị giác với độ phân giải cao hơn đáng kể. Chỉ sau một lần tiêm nano, hoạt động trên vỏ não thị giác và năng lực thị giác của chuột đã được cải thiện ngang ngửa với những con chuột khoẻ mạnh khác.

Tuy còn phải tiến hành nhiều nghiên cứu nữa trước khi thử nghiệm trên người nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng kết quả này sẽ tạo tiền đề vững chắc cho các công trình nghiên cứu trong thời gian tới.

Minh Nguyễn

(Theo digitaltrends)

Tin liên quan
Ngăn ngừa giảm thị lực nhờ tập thể dục
SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, tập thể dục có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường là những nguyên nhân phổ biến gây mù lòa và giảm thị lực.
Phát triển thuốc nhỏ mắt có thể ngăn ngừa mất thị lực
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Irving của Đại học Columbia đã phát triển loại thuốc nhỏ mắt có thể ngăn ngừa mất thị lực do tắc tĩnh mạch võng mạc, là nguyên nhân hàng đầu gây mù cho hàng triệu người trưởng thành trên toàn thế giới.
Suýt mất thị lực vì một cành hoa
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Mắt Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận 1 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rách giác mạch, đục thủy tinh thể do gai của cành hoa.
Đau đầu, sụp mi, giảm thị lực- bệnh nhân được phát hiện mắc ung thư biểu mô vảy xoang sàng
SKĐS - Các bác sĩ khoa Xạ trị, xạ phẫu - Bệnh viện TWQĐ 108 vừa điều trị thành công ca bệnh ung thư biểu mô vảy xoang sàng, trán phải, khối u phát triển nhanh, độ ác tính cao, u đã xâm lấn màng não, bằng kỹ thuật xạ trị cung điều biến thể tích (VMAT) kết hợp hóa chất đồng thời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm