DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khởi động dự án thương mại sinh học vùng Đông Nam Á
Minh Phong - 16:00 20/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Nhằm tăng cường các hoạt động liên quan đến việc thu hái, sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm và dịch vụ có nguồn gốc đa dạng sinh học bản địa, HELVETAS đã tổ chức hội thảo khởi động dự án thương mại sinh học vùng Đông Nam Á ngày 20/6.

Video: Ông Andrew Wilson - Giám đốc Dự án vùng, dự án BioTrade SECO khu vực Đông Nam Á nói về 7 nguyên tắc của Biotrade trong phát triển thương mại sinh học

Ông Andrew Wilson - Giám đốc Dự án vùng, dự án BioTrade SECO khu vực Đông Nam Á phát biểu tại hội thảo

Dự án có tên đầy đủ là BioTrade SECO, do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tài trợ 4,9 triệu USD thực hiện tại Việt Nam, Lào và Myanmar. Trong đó, số tiền tài trợ thực hiện tại Việt Nam từ năm 2017 đến năm 2020 là 2,7 triệu USD.

Theo ông Miroslav Delaporte, Trưởng bộ phận Hợp tác – Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam: “Dự án thương mại sinh học khu vực Đông Nam Á hướng đến bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc thúc đẩy thương mại hóa bền vững nguyên liệu tự nhiên. Cụ thể, dự án chú trọng đến tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu địa phương, nâng cao sinh kế cho người dân nông thôn và khuyến khích họ tuân thủ và áp dụng các nguyên tắc BioTrade. BioTrade là một bộ nguyên tắc bao gồm các hoạt động liên quan đến việc thu hái, sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm và dịch vụ có nguồn gốc đa dạng sinh học bản địa, theo các tiêu chí bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.

ông Miroslav Delaporte cho biết, nguyên liệu tự nhiên là các sản phẩm được chế biến từ thực vật, động vật và vi sinh vật thu hái hoặc nuôi trồng trong tự nhiên hoặc đã nội địa hóa, được sản xuất theo cách thức sinh thái, không sử dụng bất kỳ sản phẩm hóa chất nào. Nguyên liệu tự nhiên đã được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm hoặc thực phẩm với mục đích thương mại vì các sản phẩm đó có giá trị cao trên thị trường.

Đông Nam Á là một trong những trung tâm đa dạng sinh học đa dạng sinh học quan trọng nhất trên thế giới và Việt Nam, Lào, Myanmar nằm trong số các quốc gia có nền đa dạng sinh học lớn nhất trên trái đất. Trên thế giới, nhu cầu về các sản phẩm nguyên liệu tự nhiên tăng từ 10-15% mỗi năm.

 

Ông Miroslav Delaporte, Trưởng bộ phận Hợp tác – Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, dự án Thương mại sinh học vùng Đông Nam Á hướng đến bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc thúc đẩy thương mại hóa bền vững nguyên liệu tự nhiên

Về thực trạng phát triển ngành nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam, ông Nguyễn Quế Anh – Chủ tịch Hiệp hội Quế hồi Việt Nam đồng thời là Chủ tịch Công ty Quế Hồi Việt Nam cho biết, ngành nguyên liệu tự nhiên Việt Nam dù có nhiều tiềm năng nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng. Ngành nguyên liệu tự nhiên Việt Nam vẫn đang trong tình trạng bị khai thác ồ ạt và xuất khẩu sang thị trường chất lượng thấp (như Trung Quốc) với giá rẻ. Điều này đang đe dọa đến các vấn đề xã hội, môi trường và sinh kế của nông dân vùng cao cũng như hạn chế cơ hội xuất khẩu của các doanh nghiệp địa phương.

Viedeo: Ông Nguyễn Quế Anh – Chủ tịch Hiệp hội Quế hồi Việt Nam cho biết, ngành nguyên liệu tự nhiên Việt Nam đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt do vấn đề khai thác và xuất khẩu không kiểm soát chặt chẽ

Theo Ông Andrew Wilson - Giám đốc Dự án vùng, tổ chức HELVETAS Việt Nam, để khắc phục tình trạng khó khăn mà ngành nguyên liệu Việt Nam đang vướng phải cũng như để phát huy tiềm năng kinh tế và môi trường to lớn của Việt Nam, dự án sẽ tập trung vào những lĩnh vực sau: hợp tác với 12 công ty ở Việt Nam trong tổng số 20 công ty tại 3 nước để thành lập các chuỗi giá trị định hướng xuất khẩu theo nguyên tắc BioTrade; Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ để giảm thiểu và gỡ bỏ các rào cản đang làm chậm quá trình tăng trưởng của ngành và hợp tác với Chính phủ và các tổ chức khác cũng như các bên liên quan để xây dựng một mội trường kinh doanh thuận lợi cho ngành Thương mại sinh học.

"Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ chú  trọng tăng khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu trong nước và giúp họ tiếp cận thị trường cao cấp, đồng thời tạo cơ hội tăng thu nhập và việc làm tốt hơn cho người trồng/thu hái và nhà sản xuất. Bằng cách kết hợp các nguyên tắc của BioTrade, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng, đa dạng sinh học được bảo vệ và khuyến khích phát triển. Ông Andrew Wilson chia sẻ.

BioTrade là một bộ nguyên tắc bao gồm các hoạt động liên quan đến việc thu hái, sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm và dịch vụ có nguồn gốc đa dạng sinh học bản địa, theo các tiêu chí bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế. BioTrade là sáng kiến được khởi xướng từ Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) để hỗ trợ thực hiện các công ước về đa dạng sinh học.

HELVETAS là tổ chức phi chính phủ, thành lập năm 2011 tại Thụy Sĩ, hiện đang có hơn 100.000 thành viên, nhà tài trợ và 12 nhóm tình nguyện viên khu vực. HELVETAS hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, quản trị và hoà bình, nước, vệ sinh và phát triển nông thôn.

Minh Phong

Tin liên quan
Dược liệu Việt Nam nguy cơ cạn kiệt
Nguồn tài nguyên dược liệu phong phú cùng với vốn kinh nghiệm sử dụng cây cỏ làm thuốc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu,
Dược liệu Việt Nam cần cú hích để phát triển
Nước ta có tài nguyên cây thuốc rất phong phú, nhưng việc khai thác bừa bãi, không bảo tồn hợp lý đã và đang làm cho nguồn tài nguyên quý giá này ngày một cạn kiệt, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm