Khởi động Dịch vụ Dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Việt Nam

19-06-2017 9:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Vừa qua, với sự hỗ trợ của Cơ Quan Phát triển Hoa Kỳ, Dự án Healthy Markets, tổ chức PATH, phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Trung tâm tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi động Dịch vụ Dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Việt Nam.

Vừa qua, với sự hỗ trợ của Cơ Quan Phát triển Hoa Kỳ, Dự án Healthy Markets, tổ chức PATH, phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Trung tâm tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi động Dịch vụ Dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Việt Nam.

Tham dự  buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh; Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam; bà Stephanie Joseph de Goes, Điều phối viên của PEPFAR; Ông Craig Hart, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ; Bà Mona Byrkit, Trưởng Đại diện PATH, Giám đốc Chương trình Khu Vực Mekong. Cùng tham dự còn có Lãnh đạo và nhân viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh; các tổ chức dựa vào cộng đồng và đông đảo báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh...

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng: Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phòng, chống HIV/AIDS. Ước tính trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã giúp cho khoảng 450.000 người tránh không bị nhiễm HIV và cứu cho khoảng 150.000 người khỏi bị tử vong do AIDS.

Tuy nhiên, hiện nay hình thái dịch HIV ở Việt Nam có sự thay đổi. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV tại Việt Nam đã giảm trong nhóm người nghiện chích ma túy (NCMT) và phụ nữ mại dâm (PNMD) nhưng vẫn còn cao ở MSM và TGW, tỷ lệ nhiễm HIV ở nữ tăng nhanh, chuyển từ lây truyền qua đường máu sang lây qua đường tình dục, liên quan đến gia tăng số người nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam (MSM), chuyển giới nữ (TGW) và vợ/bạn tình của người NCMT và người nhiễm HIV. Đây là những nhóm đối tượng đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm…

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long khẳng định theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Tuân thủ uống thuốc hằng ngày có thể giảm nguy cơ lây nhiễm lên tới trên 90%. Nhân dịp này, thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng cảm ơn USAID và Dự án Healthy Markets do PATH triển khai dịch vụ dự phòng này tại Việt Nam và cảm ơn các tổ chức quốc tế, các tổ chức cộng đồng đã đồng hành cùng chương trình Phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ghi nhận Việt Nam đi tiên phong trong khu vực về những sáng kiến trong lĩnh vực phòng, chống HIV, đem các dịch vụ HIV quan trọng tới những người cần nhất đồng thời bà cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài  giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong nỗ lực cùng nhau thúc đẩy để Việt Nam đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH