Hà Nội

Khởi động chiến dịch truyền thông K=K tại Hà Nội

09-05-2019 10:13 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa tổ chức buổi tập huấn cho các nhà báo tuyên truyền cho chiến dịch K=K “Không phát hiện= Không lây truyền”. Đây là sự kiện đầu tiên của chiến dịch này tại Hà Nội nhằm thúc đẩy nỗ lực kiểm soát dịch HIV/AIDS tại Hà Nội.

K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) nghĩa là khi người nhiễm HIV điều trị ARV đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/1ml máu) và ổn định  sẽ không làm lây truyền HIV cho bạn tình qua quan hệ tình dục. Thông thường, một người nhiễm HIV tuân thủ điều trị ARV tốt sau 6 tháng sẽ đạt tải lượng virus dưỡi ngưỡng ức chế (dưỡi ngưỡng phát hiện).

Bà Paula Morgan, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, các kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu một  người sống chung với HIV đạt ngưỡng ức chế virus không phát hiện được – nói cách khác là ở ngưỡng này  HIV không thể bị phát hiện-  thì sẽ không có nguy cơ lây truyền sang cho bạn tình của họ.

Như vậy K=K mang lại nhiều lợi ích cho người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng, như giảm kỳ thị với người nhiễm HIV; động viên mọi cá nhân có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, để từ đó họ có thể được điều trị ARV sớm hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính, để ngăn chặn sự lây truyền HIV. Dưới góc độ cá nhân, những phát hiện này chính là bước đột phá. Những người sống chung với HIV sẽ không còn phải sợ mình làm lây truyền HIV sang cho người khác qua đường tình dục, đây chính là một kỳ thị lớn đối với họ. Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh mà không phải lo về gánh nặng đó nữa. Những người HIV âm tính cũng không cần phải sợ lây nhiễm HIV từ bạn tình dương tính của họ nếu bạn tình của họ đạt ngưỡng ức chế vi-rút. Điều trị HIV hiệu quả và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm chính là những cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV, bà Paula nhấn mạnh.

BS Đỗ Hữu Thủy, Phó trưởng phòng Dự phòng HIV/AIDS - Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam cho biết, đến ngày 31/12/2018 cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.150 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. 63% số người nhiễm HIV ở Việt Nam lây nhiễm qua con đường tình dục, chủ yếu ở lứa tuổi từ 15-49. Đáng lưu ý, số người nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh; đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi (cả nước hiện có khoảng 170.000 nam giới có quan hệ tình dục đồng giới). Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp  và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm trọng điểm tăng , cảnh báo nguy cơ dịch HIVAIDS có thể trở lại trong nhóm trẻ tuổi.

Hiện tại ở Việt Nam mới có khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; khoảng 70% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 94%  số người điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng  ức chế. Tuy nhiên, theo BS Đỗ Hữu Thủy, K=K chỉ áp dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục; không áp dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường máu, đường lây truyền HIV từ mẹ sang con và  không áp dụng cho các bệnh lây truyền  qua đường tình dục khác.

Chiến dịch truyền thông K = K tập trung vào việc tập huấn cho các nhân viên y tế về K = K để họ cùng với cộng đồng, và những người sống chung với HIV sẽ biến K = K thành hành động cụ thể, mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV cho người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Nội.


Xuân Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn