DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khởi đầu thành công cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020
N.Minh - 09:45 19/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) đã diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa. Những kết quả tích cực đạt được đã thể hiện sự thống nhất và đoàn kết của các nước ASEAN vì những mục tiêu chung, cũng như mở màn thành công cho chuỗi các sự kiện cấp cao trong suốt cả Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong năm 2020 nhằm thảo luận định hướng ưu tiên ASEAN 2020, nhất là về xây dựng Cộng đồng, quan hệ đối ngoại của ASEAN, các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì, Bộ trưởng Ngoại giao các nước nước ASEAN đã bày tỏ sự ủng hộ đồng thời cho rằng, chủ đề và các định hướng ưu tiên Việt Nam đề xuất cho ASEAN 2020 phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, là tiếp nối nỗ lực của các Chủ tịch tiền nhiệm.

Theo đó, hợp tác ASEAN 2020 sẽ tập trung vào củng cố đoàn kết, thống nhất ASEAN, thúc đẩy liên kết kinh tế, đẩy mạnh thương mại và đầu tư nội khối, tăng cường liên kết và hợp tác tiểu vùng, nâng cao hình ảnh của Cộng đồng ASEAN, đồng thời chủ động thích ứng trước các cơ hội và thách thức đang nổi lên từ bối cảnh khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng cũng như sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, hòa bình, an ninh và bình đẳng giới.

Các nước cũng đã nhất trí với đề xuất của Việt Nam về kế hoạch hoạt động của ASEAN trong năm. Theo đó, ASEAN sẽ triển khai một số sáng kiến như tiến hành đánh giá giữa kỳ tiến trình xây dựng Cộng đồng, trao đổi về định hướng phát triển ASEAN sau 2025, các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, trong đó có phát triển tiểu vùng Mê Công, tăng cường quyền năng phụ nữ…

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Một điểm nhấn quan trọng là vấn đề Biển Đông. Các Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình Biển Đông. Các nước ghi nhận tiến triển trong đàm phán COC, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên biển, nhất là những diễn biến gần đây, trong đó có các sự cố nghiêm trọng vi phạm quyền chủ quyền vùng biển một số thành viên ASEAN, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và không tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC.

Do đó, các Bộ trưởng tái khẳng định cần tăng cường lòng tin, kiềm chế và tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình, hướng tới giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và cần coi luật pháp quốc tế, UNCLOS là cơ sở, là thước đo cho những đòi hỏi về chủ quyền và quyền chủ quyền trên các vùng biển.

ASEAN cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC) để tạo lập môi trường tin cậy lẫn nhau, tích cực thúc đẩy thương lượng để hướng tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS năm 1982.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam sẽ làm hết sức mình, hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, cùng các nước hợp tác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phồn vinh, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. “Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ASEAN có thể đóng vai trò năng động hơn trong việc tận dụng cơ hội cũng như ứng phó với thách thức đang gia tăng, trong bối cảnh khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng như hiện nay; cũng như những diễn biến nhanh chóng và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ...”.

Tại Hội nghị, đại biểu các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại của ASEAN. Theo đó, Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Niu Di-lân sẽ được tổ chức vào ngày 9/4 ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 tại Đà Nẵng. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng nhất trí khuyến nghị Lãnh đạo Cấp cao ASEAN đồng ý với lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt để kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ vào tháng 3/2020 tại Mỹ. Trên tinh thần xây dựng và hợp tác, các nước nhất trí với đề xuất của Việt Nam cử Tổng thư ký ASEAN tới thông báo với Hội đồng bảo an về hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Các Bộ trưởng khẳng định, ASEAN tiếp tục ủng hộ những nỗ lực mang lại hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật và thúc đẩy hòa hợp, hòa giải giữa các cộng đồng . Tham gia hội nghị lần này, đại biểu các nước không chỉ đánh giá cao các chủ đề, các ưu tiên mà Việt Nam đã chọn cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020; mà còn tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch trong năm nay. "Thái Lan chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Chúng tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ đảm đương rất tốt vai trò này. Thái Lan sẽ hợp tác cùng Việt Nam và các nước khác trong ASEAN để ủng hộ việc Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN”. Ông Suriya Chindawongse - Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Thái Lan nói. “Thái Lan hoàn toàn ủng hộ chủ đề Năm ASEAN của Việt Nam là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Đây là cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên trong năm 2020 dưới sự chủ trì của Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với một sự khởi đầu tốt lành cho Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam”.

N.Minh

Tin liên quan
Việt Nam nhận búa Chủ tịch ASEAN
SKĐS - Tối 4/11, tại Bangkok, trong lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan sang Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận chiếc búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan và công bố Chủ đề, một số định hướng lớn của Việt Nam trong năm ASEAN 2020.
Việt Nam đón nhận chuyển giao Chủ tịch ASEAN: Thúc đẩy Cộng đồng ASEAN ngày càng thịnh vượng
SKĐS - Lễ khai mạc chính thức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đã diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm