DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người phụ nữ mang khối u khồng lồ hiếm gặp vùng vai cổ
Thiên Chương - 19:47 28/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khối u vùng vai cổ to đã khiến người phụ nữ 47 tuổi ở Long An đau nhức dữ dội và không thể nằm ngủ.

BS.CK2 Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BV. Chợ Rẫy cho biết, trong mấy mươi năm nay bệnh viện chưa gặp ca nào khối u vùng cổ lớn như vậy. Bệnh nhân mang u 25 năm ở cổ trái nơi có nhiều cấu trúc quan trọng gồm đường thở, cột sống. Khi nhập viện, khối u to như cái đầu thứ hai.

Khối bướu trước khi được phẫu thuật

Khối u cứng, bám chắc, có tăng sinh mạch máu, nhiều múi bướu gồ lên lổm nhổm, cả khối u to hơn đầu người bệnh. CT scan cho thấy khối u nằm cạnh những nơi có cấu trúc quan trọng gồm mạch máu lớn, dây thần kinh...Hạch tăng sinh phản ứng viêm khiến bệnh nhân có cảm giác đau.

Trước khi mổ, bệnh nhân được chụp mạch máu xoá nền để khống chế tình trạng mất máu khi mổ. Kết quả chẩn đoán trước mổ cũng cho thấy khối u có thể ác tính. Từ những kinh nghiệm có được từ các ca mổ đầu cổ, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, BV. Chợ Rẫy đã quyết định phối hợp liên chuyên khoa tiến hành ca phẫu thuật cho người bệnh.

Ca phẫu thuật khó khăn bởi có thể gây liệt cơ mặt và các di chứng khác. Tuy nhiên khối u nặng hơn 3kg sau đó được bóc tách thành công, các cấu trúc quan trọng ở vùng cổ không bị tổn thương. Việc cầm máu trong phẫu thuật tốt. “Ca mổ kéo dài 8 giờ đồng hồ. Do khối u nằm sát các bó mạch nên việc lấy trọn khối u cần sự tỉ mỉ cao nhất”, BS. Dũng nói.

Phần khuyết da tại vị trí khối u đã bị cắt đi sau đó đã được tạo hình bằng vạc cơ sau lưng. Đến nay, phần cổ và phần lưng của bệnh nhân đã hoàn toàn lành lặn. Kết quả sinh thiết sau đó xác định có tế bào ung thư, bệnh nhân được xạ trị, tái khám tại Khoa Tai Mũi Họng và Khoa Ung bướu của BV. Chợ Rẫy. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân hoàn toàn ổn định nhưng cần phải theo dõi khả năng di căn trong khoảng 5 năm.

BS. Dũng khuyến cáo, khối u kéo dài thay đổi tế bào có thể chuyển thành ung thư, chính vì thế những người có khối u lớn thì đi khám để bác sĩ hướng dẫn theo dõi. Đặc biệt phải đi khám ngay khi thấy bướu bỗng dưng phát triển nhanh.

Thiên Chương

Tin liên quan
Giải thoát cho bệnh nhân lớn tuổi khỏi khối bướu khổng lồ nặng gần 1kg
SKĐS - Các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật thần kinh ung bướu, BV đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối bướu cổ khổng lồ, nặng gần 1kg khiến bệnh nhân rất khó khăn trong sinh hoạt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm