Khỏe tim nhờ tập thể dục ngắt quãng

22-09-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle (Australia) thực hiện nghiên cứu trên hai nhóm đối tượng cùng mắc đái tháo đường týp 2 gồm nhóm 12 người và nhóm 11 người.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle (Australia) thực hiện nghiên cứu trên hai nhóm đối tượng cùng mắc đái tháo đường týp 2 gồm nhóm 12 người và nhóm 11 người. Nhóm 12 người tham gia đạp xe trong khoảng thời gian ngắn trên máy tập, lặp đi lặp lại 5 lần/buổi. Họ duy trì tập 3 lần/tuần. Lúc đầu, mỗi lần tập kéo dài 2 phút, sau mỗi tuần tăng thêm 10 giây cho đến khi đạt 3 phút 50 giây mỗi lần tập.

Còn nhóm 11 người chỉ sinh hoạt bình thường mà không tập luyện. Sau 12 tuần, các chuyên gia tiến hành kiểm tra tim của hai nhóm. Kết quả, 12 bệnh nhân có cải thiện sức khỏe hơn nhóm còn lại, cụ thể là cải thiện những biến chứng về tim mạch. Thực tế, đái tháo đường týp 2 thường có liên quan với béo phì và ảnh hưởng đến tim mạch làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

GS. Michael Trenell - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Tôi không nói rằng thời gian tập ngắn có cường độ cao tốt hơn việc tập thể dục liền mạch, vừa phải. Cả hai phương pháp đều tốt. Tuy nhiên, một số người không kiên nhẫn khi tập luyện nên phương pháp tập ngắt quãng với cường độ cao giúp họ cảm thấy hứng thú hơn so với tập liền mạch”.

Tập thể dục ngắt quãng mang lại hiệu quả cải thiện hệ thống tim mạch đáng kể cho bệnh nhân đái tháo đường vậy thì những đối tượng khác cũng nên áp dụng phương pháp này.

NGÔ DIỆP

(Theo Dailymail, 9/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH