Khỏe hơn vì uống rượu thuốc?

06-11-2011 9:23 AM | Tin nóng y tế

Vấn đề của bạn xin được trả lời như sau: Thứ nhất phải nói rượu là một vị thuốc tốt, có nhiều công dụng với sức khỏe như làm lưu thông mạch máu, làm giãn mạch và làm tăng tính đàn hồi của mạch máu,

Tôi nghe nói rượu là một vị thuốc trong Đông y, nhưng cũng biết rằng rượu có thể gây ra nhiều bệnh tai hại. Tôi muốn uống một chút rượu thuốc hoặc rượu vang cho khỏe nhưng nghe vậy cũng lo. Xin hỏi tôi có thể uống một chút rượu không?

Xuân Hứa (Đà Nẵng)

Vấn đề của bạn xin được trả lời như sau: Thứ nhất phải nói rượu là một vị thuốc tốt, có nhiều công dụng với sức khỏe như làm lưu thông mạch máu, làm giãn mạch và làm tăng tính đàn hồi của mạch máu, làm an dịu thần kinh nên tạo cảm giác khoan khoái, dễ ngủ, kích thích tiết dịch tiêu hoá nên dễ tiêu hoá. Nhưng nó chỉ có được điều này khi sử dụng ở nồng độ thấp, rất thấp.

Ngược lại, khi chuyển sang dùng quá đà, nó lại phản ngay tác dụng. Nó là căn nguyên gây ra viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, thủng dạ dày, viêm gan, xơ gan, tăng huyết áp, đột qụy não, nghiện… Những tác hại mà rượu gây ra khó có thể có phương thức nào kìm hãm được.

Vì thế nếu bạn có ý định cải thiện sức khỏe bằng rượu thuốc thì trước hết bạn phải không có vấn đề về tiêu hoá, gan mật hay hệ tuần hoàn. Nhất định không được lạm dụng rượu (uống theo hướng dẫn của thầy thuốc đông y) và tuyệt đối không được uống lúc đói. Làm được như vậy thì bạn sẽ có được tác dụng hữu ích của rượu mang lại.

BS. Nguyễn Phan Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH