Hà Nội

Khoe của trên mạng xã hội - 'Mồi nhử' béo bở cho tội phạm

20-01-2022 4:07 PM | Pháp luật

SKĐS - Càng về thời điểm giáp Tết Nguyên đán, liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản cho thấy sự liều lĩnh, manh động của các đối tượng tội phạm. Công an TP Hà Nội đang tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Mặc dù cơ quan công an đã liên tục truyên truyền cảnh báo, nhưng có thể nhận thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra liên tiếp các vụ cướp tài sản manh động của các đối tượng tội phạm xuất phát từ việc khoe tài sản, thiếu cảnh giác của không ít cá nhân.

Đừng tự biến mình thành "miếng mồi ngon" cho tội phạm

Mới đây, một vụ cướp tài sản manh động đã xảy ra tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. Lợi dụng đêm tối, hai tên cướp đã khống chế bảo vệ công ty. Sau đó đạp cửa xông vào phòng ngủ của vợ chồng chủ doanh nghiệp nổ súng uy hiếp, đòi bị hại phải đưa 100 tỉ đồng. Do nạn nhân không có đủ số tiền theo yêu cầu, các đối tượng đã lấy khoảng 200 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng tội phạm gây ra vụ cướp tài sản manh động xảy ra tại huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng tội phạm gây ra vụ cướp tài sản manh động xảy ra tại huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Hai thủ phạm được làm rõ sau đó là Trần Văn Hào (35 tuổi, trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) và Phan Ngọc Trăm (22 tuổi, trú tại huyện Chi Lăng, Lạng Sơn). Cơ quan công an đã thu giữ 1 khẩu súng dạng súng bắn đạn bi, 48 viên đạn cao su, 1 dao nhọn và 69 triệu đồng…

Khai nhận với cơ quan công an, Hào cho biết qua mạng xã hội đã tìm được tài khoản Facebook "Hoàng Hường" hay đăng tải hình ảnh sở hữu nhiều tiền mặt rất hút mắt. Sau khi xác định được địa chỉ, hai đối tượng lên kế hoạch và thực hiện vụ cướp tài sản.

Trước đó, chỉ trong 3 ngày từ 14-16/1, tại địa bàn quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy, Hà Nội cũng xảy ra ba vụ cướp. Trong đó có hai vụ lái xe taxi bị đối tượng dùng dao chém vào vùng cổ, mặt để cướp tài sản. Cơ quan công an nhận định, mặc dù đã tuyên truyền, cảnh báo nhưng vẫn có nhiều tài xế taxi nhận và chở khách đi lòng vòng, không rõ điểm đến. Các đối tượng tội phạm đã lợi dụng điều này để gây án. Tuy số tiền bị mất không lớn, nhưng sức khỏe có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng của bị hại.

Tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm

Theo nhận định của Công an TP Hà Nội, việc một số cá nhân có thói quen chia sẻ những thông tin có tính chất riêng tư như công việc, nơi ở và tài sản trên mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Các đối tượng xấu có thể lợi dụng các thông tin này để cướp tài sản, bắt cóc tống tiền hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản, đặc biệt là trong những ngày giáp Tết, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, phòng chống và tham gia tố giác tội phạm.

Người dân không nên công khai các thông tin cá nhân, không khoe khoang, thể hiện sự giàu có trên các hội, nhóm mạng xã hội để làm mục tiêu cho các đối tượng gây án để ý, theo dõi.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, nguyên nhân của những vụ cướp tài sản nêu trên đều xuất phát từ việc các đối tượng không có việc làm trong mùa dịch COVID-19. Càng cận thời điểm Tết nguyên đán, hoàn cảnh khó khăn, không có tiền tiêu xài nên manh động thực hiện cướp tài sản. Cùng đó, các đối tượng chủ quan cho rằng sau khi gây án có thể trốn thoát.

Trong thời gian tới, các lực lượng sẽ tập trung tăng cường đấu tranh với tất cả các loại tội phạm, trong đó có tội phạm cướp tài sản. Theo đó, Công an TP Hà Nội sẽ huy động 100% cán bộ, chiến sĩ ứng trực 24/24 trong 3 ngày Tết. Vào thời điểm này, 2/3 trong số đó đang ngày đêm làm nhiệm vụ phòng chống tội phạm, giữ an ninh trật tự.

Công an TP Hà Nội đã phân tích, dự báo đúng đắn phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp tài sản. Qua đó tập trung chỉ đạo quyết liệt, sát sao các đơn vị triển khai toàn diện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp tài sản với quan điểm: "quản lý chặt chẽ cư trú, coi trọng phòng ngừa là chính, chủ động tấn công trấn áp tội phạm".


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH