Khoảng 8,8 triệu người Việt bị căn bệnh 'diễn biến thầm lặng nhưng hậu quả rất nghiêm trọng'

21-07-2022 7:20 AM | Y tế

SKĐS - Ước tính có khoảng 7,8 triệu người Việt Nam bị viêm gan B mạn tính và 1 triệu người bị viêm gan C. Viêm gan B và C là một trong những bệnh diễn biến thầm lặng, kéo dài nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng

Việt Nam đứng thứ 5 trên toàn cầu và thứ 4 trong khu vực Tây Thái Bình Dương về tỷ lệ tử vong do ung thư gan. Đặc biệt, Việt Nam là một trong số ba quốc gia ở Khu vực Tây Thái Bình Dương có số người nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính cao nhất.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: "Viêm gan: Hãy hành động ngay không thể chờ đợi".

Những thông tin trên được đưa ra tại buổi lễ Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7) được tổ chức tại Hà Nội, hôm qua (20/7).

Khoảng 8,8 triệu người Việt bị căn bệnh 'diễn biến thầm lặng nhưng hậu quả rất nghiêm trọng' - Ảnh 1.

Theo TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), viêm gan virus B đã có vaccine phòng bệnh và hiện nay đã có thuốc điều trị. Việc điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng virus có hiệu quả cao để làm chậm tiến triển đến xơ gan và giảm tỷ lệ mắc ung thư gan và cải thiện tỷ lệ sống kéo dài.

Đối với viêm gan virus C, tuy chưa có vaccine dự phòng, nhưng việc điều trị đã có những tiến bộ vượt bậc, có thể điều trị khỏi trong vòng 3 – 6 tháng.

Để phòng chống viêm gan virus B, C, Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh viêm gan virus B, viêm gan virus C. Bên cạnh đó, vaccine phòng viêm gan virus B đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng từ những năm 1997.

Khoảng 8,8 triệu người Việt bị căn bệnh 'diễn biến thầm lặng nhưng hậu quả rất nghiêm trọng' - Ảnh 3.

TS Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh viêm gan virus B, viêm gan virus C.

Về khả năng tiếp cận với thuốc điều trị viêm gan virus B, C, Phó Cục trưởng Vương Ánh Dương cho biết, đối với viêm gan B, thuốc điều trị đã được Bảo hiểm y tế chi trả như các thuốc điều trị khác và tương đối phổ biến từ tuyến huyện trở lên.

Thuốc kháng virus trực tiếp điều trị viêm gan C được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán mức 50% tại tuyến tỉnh và Trung ương. Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận xét nghiệm tải lượng virus để chỉ định điều trị cho người bệnh đã sẵn có tại cơ sở y tế từ tuyến tỉnh trở lên.

Hiện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng các đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực để dự phòng lây nhiễm viêm gan virus B, C và tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế xây dựng các chính sách để giảm chi phí điều trị cho người bệnh viêm gan virus B, C. Đặc biệt là để người bệnh viêm gan virus C có thể tiếp cận với các loại thuốc mới có hiệu quả cao, nhanh chóng được chữa khỏi bệnh.

"Điều trị không chỉ để phòng ngừa diễn biến của viêm gan, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan và tử vong mà còn để ngăn ngừa lây truyền viêm gan B và C trong cộng đồng"- TS Dương Ánh Vương cho biết.

Với đặc điểm của bệnh viêm gan B và C là một trong những bệnh diễn biến thầm lặng, kéo dài nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng. Vì vậy, người dân cần chủ động dự phòng, xét nghiệm để phát hiện sớm, đặc biệt là những người có nguy cơ cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người dân Việt Nam cần biết bảo vệ mình và gia đình mình khỏi căn bệnh viêm gan virus, hãy đảm bảo thế hệ con cháu chúng ta không bị viêm gan B bằng việc đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan B đầy đủ, đúng lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chủ động thực hiện xét nghiệm kiểm tra viêm gan virus để được điều trị sớm. Các thầy thuốc, hãy bảo đảm người bệnh được cung cấp dịch vụ an toàn tránh lây nhiễm trong trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh...

Nóng: Thêm gần 3.600 giấy đăng ký lưu hành thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạnNóng: Thêm gần 3.600 giấy đăng ký lưu hành thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn

SKĐS - Đây là đợt công bố thứ 2 về gia hạn hiệu lực số đăng ký, đồng thời đây là số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), nâng tổng số thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 2 đợt lên gần 10.000.

Lê Hảo - Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH