DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khoảng 70% người Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn có thể gây ung thư dạ dày
Thái Bình - 15:29 16/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16/9, các chuyên gia cho biết, khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày

 

Một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội cho thấy, cứ 1.000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori). Còn tại TP Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP . Các chuyên gia về bệnh tiêu hóa, gan mật cho rằng việc điều trị diệt vi khuẩn HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu khai mạc hội nghị

Trao đổi với phóng viên báo chí trước giờ khai mạc hội nghị, TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% đến 90%, thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng  50%- 60%.

Được biết, vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP thì dễ phát sinh ung thư hơn. Do vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét dạ dày.

Tham gia hội nghị khoa học lần này hơn 300 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ của các bệnh viện từ hơn 20 tỉnh, thành phố phía Bắc cùng đoàn chuyên gia đến từ bệnh viện trường đại học Nagoya. Hội nghị là cơ hội để các bác si Việt Nam học hỏi những tiến bộ Y học  trong chuyên ngành Tiêu hóa – Gan mật từ các giáo sư, bác sĩ đến Nhật Bản trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tiêu hoa và gan mật.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ tháng 11. 2013 với sự giúp đỡ của trường đại học Nagoya Nhật Bản, lần đầu tiên hội nghị chuyên đề Tiêu hóa - Gan mật giữa bệnh viện Bạch Mai và Trường đại học Nagoya Nhật Bản được tổ chức. Với sự hợp tác không ngừng phát triển, tháng 7 năm 2014 hội nghị lần thứ II được tổ chức với một bước ngoặt lớn bằng sự ra đời của trung tâm Nội soi Tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản tại bệnh viện Bạch Mai.

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản là kết quả của việc hợp tác quốc tế với sự tài trợ của bộ Công thương Nhật bản, trường đại học Nagoya mà đại diện là GS Hidemi Goto.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng và có thể dẫn đến ung thư dạ dày

“Kể từ khi Trung tâm Nội soi được thành lập đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt như: chẩn đoán sớm ung thư đường Tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng; cho phép thăm dò toàn bộ  ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non.

Ngoài ra, kỹ thuật chụp mật tụy ngược dòng cấp cứu (ERCP) đã trở thành kỹ thuật thường quy giúp cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật nặng có suy tạng: rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, suy hô hấp….”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh nói

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Vi khuẩn Hp kháng thuốc đáng báo động tại Việt Nam
SKĐS - Vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày ngày càng khó diệt do tình trạng kháng thuốc gia tăng báo động tại Việt Nam. Hiện nay, tỷ lệ Hp kháng thuốc kháng sinh như Metronidazol lên tới 90%, Clarithromycin lên tới 50% tại nhiều khu vực tại Việt Nam mang lại thách thức to lớn cho thầy thuốc trong điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp.
"Kẻ thù" mới của vi khuẩn HP dạ dày
SKĐS - Trên thế giới có khoảng 50% người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có khoảng 10% người có bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, và 1-3% người bị Ung thư dạ dày. Vi khuẩn Hp được xác định là thủ phạm chính gây loét dạ dày tá tràng, tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày (WHO-1994). Chính vì vậy, những bệnh nhân đã bị bệnh do vi khuẩn HP cần điều trị triệt để vi khuẩn Hp để trị bệnh, ngừa tái phát và các biến chứng
Viêm dạ dày trẻ em và nỗi ám ảnh của vi khuẩn HP
SKĐS - HP có thực sự nguy hiểm; Khi nào thì cần xét nghiệm tìm HP; Khi nào thì cần điều trị và đau bụng trẻ em có nhất thiết cần tìm cho ra HP hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về những băn khoăn trên.
Điều trị nhiễm vi khuẩn H.pylori ở trẻ em: Còn nhiều bất cập
SKĐS - Trong những năm gần đây, nhờ sự tiến bộ và triển khai rộng rãi của các kỹ thuật xét nghiệm tìm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori hay H.pylori) trong dạ dày, rất nhiều trẻ được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm