DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khoảng 6,5 % trẻ sơ sinh ở Mỹ tử vong không rõ nguyên nhân
08:00 10/10/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - GS. TS. Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chuyên gia cao cấp Bộ Y tế cho biết: Theo thống kê của Tổng cục dân số năm 2012, tỷ lệ chết trẻ sơ sinh ở Việt Nam là 15,8/1.000 trẻ sống.

GS. TS. Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chuyên gia cao cấp Bộ Y tế cho biết: Theo thống kê của Tổng cục dân số năm 2012, tỷ lệ chết trẻ sơ sinh ở Việt Nam là 15,8/1.000 trẻ sống. Như vậy, bình thường trẻ tử vong ở Việt Nam mỗi ngày 50 trẻ, tỷ lệ hay tần suất tử vong trùng hợp với tiêm vắc xin là rất lớn. 


Ở Mỹ, người ta tính năm 2010 tỷ lệ này ở Mỹ là 6,5/1.000; 2011 là 6,4/1.000. Ở Mỹ từ 1991 – 1998 tiêm 86 triệu liều vắc xin viên gan B có 17 trường hợp tử vong sau tiêm. Tất cả 17 trường hợp mổ tử thi đều do hội chứng đột tử chứ không phải do vắc xin. 

Phó Giám đốc văn phòng về an toàn vaccin của Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC) Claudia Vellozzi cho biết: trẻ sơ sinh tử vong vì nhiều nguyên nhân, đôi khi chúng ta cũng không xác định được nguyên nhân. 

Cùng lúc đó, trẻ sơ sinh cũng được tiêm vaccin. Ðiều này không có nghĩa là bất cứ em nào chết sau khi tiêm vaccin cũng là do vaccin. Và trong rất nhiều trường hợp đó chỉ là sự trùng hợp. 

Khi trẻ tử vong, chúng ta cần điều tra kỹ lưỡng để hiểu được nguyên nhân, tìm hiểu xem các em có bệnh gì không hay có bệnh bẩm sinh về tim hay không và liệu đó có phải là nguyên nhân chính không. Ðó là những vấn đề chính liên quan đến tử vong ở trẻ. 

Thực tế là trẻ sơ sinh được tiêm chủng ở độ tuổi mà sức đề kháng còn yếu. Chúng ta cũng biết là trẻ thường tử vong ở những tháng đầu đời và thường là do các nguyên nhân bệnh tật, đó cũng chính là giai đoạn mà chúng ta tiêm chủng cho trẻ. 

Bà Claudia Vellozzi nhấn mạnh: “Chúng tôi không tin có rủi ro với việc tiêm vaccin cho trẻ dẫn đến tử vong đột ngột, nhưng chúng tôi biết là có những cái chết xảy ra sau khi tiêm chủng. Và khi chúng tôi có báo cáo về những ca tử vong này thì chúng tôi cũng tìm hiểu rất kỹ nguyên nhân tử vong ở trẻ”

Được biết, trong số các nước phát triển, Mỹ là nước chỉ định số liều vaccin cho trẻ dưới 1 tuổi nhiều nhất với 26 liều với các vaccin phổ biến chống viêm gan A, B, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm màng não, tiêu chảy, cúm. Con số này ở các nước như Nhật Bản hay Thụy Điển chỉ là 12 liều. Mỹ cũng là một trong những nước phát triển áp dụng một chế độ vaccin rất nghiêm ngặt với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

Tổng hợp

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm