Khoảng 6.000 người suy thận mạn tính cần được ghép thận

26-06-2015 10:26 PM | Thời sự

SKĐS - Ngành ghép tạng nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự thiếu trầm trọng nguồn mô, tạng để cấy ghép, trong khi đó, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng

Chiều ngày 26/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam được thành lập và tiến hành đại hội lần thứ nhất.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 30-6-2014, số lượng các ca ghép mô, tạng Việt Nam mới chỉ đạt 1.011 ca ghép thận, 37 ca ghép gan, 11 ca ghép tim, 1 ca ghép tuỵ và 1.401 ca ghép giác mạc. Trong khi đó, số lượng người có nhu cầu chờ ghép mô, tạng còn rất cao mà chưa được đáp ứng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ ra mắt   Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Hội Vận động hiếm mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ ra mắt Hội Vận động hiếm mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Hội Vận động hiếm mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như suy thận mạn, suy gan, suy tim, suy tuỷ… .

Hiện nay, cả nước ta đã có 14 cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô, tạng, trình độ ghép tạng của nước ta được đánh giá ngang tầm với khu vực và quốc tế. Thành tựu nổi bật đó đã mang lại uy tín, niềm tự hào cho ngành y tế Việt nam, góp phần đưa nền y tế nước ta lên một tầm cao mới, hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới.

BV Việt Đức là cơ sở y tế đã triển khai thành công nhiều ca ghép tạng

BV Việt Đức là cơ sở y tế đã triển khai thành công nhiều ca ghép tạng

Tuy vậy, theo Bộ trưởng, ngành ghép tạng nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự thiếu trầm trọng nguồn mô, tạng để cấy ghép, trong khi đó, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận, trên 1.500 người được chỉ định ghép gan và khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc, trong đó có khoảng 6.000 đang chờ được ghép giác mạc cùng hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi...

Vì vậy, nhiều bệnh nhân đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn và đang đặt ra cho chúng ta nhiều trăn trở.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của nhân dân về việc hiến tặng mô, tạng chưa cao. Đặc biệt việc tuyên truyền về hiến mô, tạng sau khi chết, chết não còn nhiều hạn chế, chưa đến được với đông đảo người dân. Bên cạnh đó việc thiếu hệ thống cung cấp thông tin, tư vấn và đăng ký hiến tặng cũng là những thách thức đang đặt ra với ngành y tế nước ta.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, bên cạnh nỗ lực của những người làm công tác chuyên môn, những người làm trong ngành y tế, để từng bước làm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng xã hội đối với việc hiến tặng mô, tạng, cần có sự ủng hộ, tham gia tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức xã hội dân sự và toàn thể người dân.

Đại hội bầu Ban chấp hành Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam khoá 1 (nhiệm kỳ 2015-2020) do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Chủ tịch Hội. Đại hội nhất trí đề nghị người đứng đầu Đảng và Nhà nước làm Chủ tịch danh dự. Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam là GS.TS Phạm Gia Khánh

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam là tổ chức xã hội quần chúng có tính chất đặc thù, làm nòng cốt trong việc liên kết, phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội tham gia các hoạt động tuyên truyền vận động về hiến tặng mô, bộ phận con người tới mọi tầng lớp nhân dân.

Tương tự, Hội Ghép tạng Việt Nam cũng là một tổ chức hội nghề nghiệp, tự nguyện của những ai có cùng nghề nghiệp chuyên môn làm công tác nghiên cứu khoa học hay điều trị thuộc chuyên ngành ghép tạng, bao gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi, ghép tuỵ, ghép đa tạng, điều phối ghép tạng công và tư, đang tại chức hay đã nghỉ hưu tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của các hội này là vạch ra phương hướng cụ thể để giải quyết những khó khăn, hạn chế còn tồn tại. Làm sao để vận động cho tất cả mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức chính trị, xã hội hiểu được ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến mô, tạng để họ có thể sẵn sàng chia sẻ sự sống cho những người đang có nhu cầu ghép mô, tạng để tránh tử vong hoặc phục hồi chức năng cơ thể.

Thái Bình

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH