DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30
10:47 12/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một năm, ở nước ta có trên 10 nghìn cặp vợ chồng cần thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Nhưng đến nay mới có 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản, trong đó có trung tâm thực hiện được hàng chục nghìn chu kỳ nhưng có những trung tâm chỉ thực hiện được vài trăm chu kỳ

 

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội, tỉ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 đến 49 tuổi) ở nước ta là 7,7%, tức là Việt Nam hiện có gần 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó, tỷ lệ vô sinh ở nữ giới là hơn 40%, nam giới gần 40%, còn lại 20% là do cả vợ và chồng. Đáng báo động là tỷ lệ vô sinh có xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa. Có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Trường hợp ít tuổi nhất là dưới 20 tuổi, vừa cưới xong đã phải hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện cả nước có 22 trung tâm thực hiện được kỹ thuật này. Trong đó một số trung tâm hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công cao, tương đương các nước phát triển trên thế giới, thậm chí cao hơn một số nước phát triển trong khu vực.

Chẳng hạn, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản xủa Bệnh viện Phụ sản Trung ương có tỷ lệ thành công hơn 50%, mỗi năm thực hiện 4000 chu kỳ hỗ trợ sinh sản, với gần 1500 trẻ được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, sau 1 năm thành lập đã hỗ trợ sinh sản cho hơn 200 cặp vợ chồng hiếm muộn với tỷ lệ có thai lâm sàng đạt 43,3%.

“Một năm, ở nước ta có trên 10 nghìn cặp vợ chồng cần thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Nhưng đến nay mới có 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản, trong đó có trung tâm thực hiện được hàng chục nghìn chu kỳ nhưng có những trung tâm chỉ thực hiện được vài trăm chu kỳ. Do đó, mỗi năm Việt Nam có khoảng gần 5000 trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong điều trị vô sinh, quan trọng nhất là các kỹ thuật, phương tiện chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân, lúc đó mới đưa ra được biện pháp điều trị cho bệnh nhân. Có những trường hợp khi đi khám thì phát hiện không có tử cung, nhưng người ta vẫn có buồng trứng. Những trường hợp này nếu không thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ thì không thể có con"- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm của Việt Nam đã mang lại nhiều niềm vui được làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn
Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm của Việt Nam đã mang lại nhiều niềm vui được làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

So với các nước như Úc và so với nhu cầu, số người được hỗ trợ sinh sản còn ít ỏi, do tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh ở Việt Nam lên tới 7,7%, chưa kể có những phụ nữ 20 tuổi đã đến thực hiện dịch vụ hỗ trợ sinh sản vì gặp khó khăn trong sinh đẻ tự nhiên.

GS Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc các đơn vị hỗ trợ sinh sản của Việt Nam đạt tỷ lệ thành cao tương đương các nước phát triển khẳng định tay nghề của các thầy thuốc Việt Nam không kém các nước phát triển. Đồng thời kịp thời đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng không may bị hiếm muộn là người Việt Nam, Việt kiều và cả người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Tuy nhiên, GS Nguyễn Viết Tiến cũng nhấn mạnh, các trung tâm không nên chạy theo số lượng, cần thực hiện đúng các quy trình chuyên môn kỹ thuật; thực hiện các kỹ thuật với chất lượng cao để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế vừa công bố 2 thủ tục hành chính được ban hành tại Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/1/2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở đủ điều kiện tiến hành các kỹ thuật mang thai hộ và thụ tinh trong ống nghiệm, trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải có kế hoạch điều trị cho cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân. Trong trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và không thể có kế hoạch điều trị phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm