Khoảng 25.000 F0 điều trị tại nhà, Hà Nội ra hướng dẫn mới phối hợp quản lý, theo dõi

05-01-2022 8:51 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Số F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội chiếm hơn 70% tổng số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Theo hướng dẫn mới, lực lượng Thầy thuốc đồng hành có vai trò quan trọng trong hỗ trợ các F0 này.

Từ ngày 11/10 đến nay, Hà Nội có hơn 55.800 ca mắc COVID-19 mới (trung bình gần 635 ca/ngày), trong đó có hơn 18.600 ca ngoài cộng đồng (hơn 33%).

Hiện Hà Nội có hơn 35.000 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có khoảng 25.000 F0 cách ly, điều trị tại nhà (chiếm hơn 70%); số còn lại điều trị tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện của Hà Nội, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 của thành phố và của các quận, huyện.

Trước tình hình số ca bệnh gia tăng, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn quy trình phối hợp trong việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà.

Khoảng 25.000 F0 điều trị tại nhà, Hà Nội ra hướng dẫn mới quy trình phối hợp quản lý, theo dõi - Ảnh 1.

Theo yêu cầu của chính quyền Hà Nội, các địa phương cần thành lập ngay Tổ hỗ trợ theo dõi F0 tại nhà, với lực lượng thanh niên là nòng cốt và chủ trì triển khai, cùng với sự hỗ trợ của đội ngũ Thầy thuốc đồng hành. Trên cơ sở đó, Sở Y tế Hà Nội xây dựng quy trình phối hợp quản lý và điều trị F0 tại nhà.

Theo quy trình, trạm y tế, trạm y tế lưu động thực hiện quản lý, theo dõi F0 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế; cung cấp thông tin F0 trên địa bàn cho Đoàn thanh niên (Thành viên tổ hỗ trợ theo dõi F0) thực hiện nhập liệu vào phần mềm để quản lý.

Y tế địa phương thực hiện khám, tư vấn cho F0 điều trị tại nhà để người dân yên tâm điều trị, tránh gây hoang mang lo lắng. Đối với cán bộ đăng ký số hotline của trạm y tế, trạm y tế lưu động thực hiện ngay lập tức việc thăm khám khi có thông báo và đánh giá với các trường hợp người nhiễm theo mức độ phân tầng xanh, vàng, cam, đỏ.

Sở Y tế yêu cầu phát hiện kịp thời dấu hiệu chuyển nặng của F0 tại nhà (màu cam, màu đỏ trên phần mềm) để chuyển tuyến đến các bệnh viện đã được phân tầng theo quy định. Hoàn thành thủ tục hết cách ly cho F0 bằng lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, in ấn giấy tờ, hồ sơ theo quy định.

Cũng theo hướng dẫn do Sở Y tế Hà Nội ban hành, tổ hỗ trợ theo dõi F0 (nòng cốt là Đoàn thanh niên) nhập thông tin F0 lên hệ thống phần mềm sau khi nhận được dữ liệu từ y tế cơ sở; Chỉnh sửa dữ liệu F0 đã đăng ký trên phần mềm bằng chức năng "Thêm - Sửa - Xóa" để thông tin F0 được chính xác với thực tế của địa phương; Hỗ trợ người bệnh F0 tại nhà biết cách khai báo thông tin sức khỏe hằng ngày vào phần mềm, khai hộ thông tin cho người không có điện thoại thông minh hoặc người già yếu; Liên hệ với F0 để nhắc họ khai báo đúng giờ, đủ thông tin sức khỏe.

Bên cạnh đó, thông báo ngay cho nhân viên y tế khi F0 đang theo dõi tại nhà có dấu hiệu chuyển độ nặng hơn hoặc dấu hiệu bất thường để nhân viên y tế kịp thời vận chuyển F0 đến bệnh viện điều trị COVID-19 theo đúng phân tầng đã quy định. Trực tiếp theo dõi nhóm F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà với các nội dung như: Cập nhật đủ thông tin trên phần mềm, phát thuốc, lấy mẫu tại nhà, hướng dẫn F0 biết cách tự chăm sóc tại nhà, hoàn thành hồ sơ hết cách ly.

Theo quy trình hướng dẫn, mạng lưới thầy thuốc đồng hành phân công các y, bác sĩ để quản lý theo khu vực, hỗ trợ ban lãnh đạo các trung tâm y tế. Đồng thời, trực tiếp chủ động theo dõi, gọi điện hỗ trợ nhóm F0 có triệu chứng theo phân tầng trên phần mềm, ưu tiên màu đỏ - cam - vàng theo danh sách trên phần mềm... Kết hợp với tổng đài 1022 để nhận thông tin hỗ trợ F0 theo dõi tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Hơn 19.000 F0 phát hiện qua test nhanh trong 3 tuầnHà Nội: Hơn 19.000 F0 phát hiện qua test nhanh trong 3 tuần

SKĐS - Ngày 5/1, Hà Nội phát hiện thêm 2.506 ca COVID-19 mới, trong đó có 594 ca cộng đồng. Có tới 8 quận/huyện ghi nhận trên 100 ca mắc mới trong 24 giờ.
T.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH